Gần 900 người chết vì bệnh dại trong 10 năm qua

Không quốc gia nào số người chết vì bệnh dại nhiều như Việt Nam. Đó là đánh giá của Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại hội thảo tập huấn giám sát bệnh dại, diễn ra ở tỉnh Gia Lai ngày 22/3.

Ba tháng đầu năm nay, đã có 27 người chết vì dại, 100.000 người bị chó cắn phải điều trị dự phòng. Cách đây 1 tuần, Bộ Y tế phải khuyến cáo các địa phương tăng cường tuyên truyền phòng bệnh dại.

Từ năm 2013 đến nay, Việt Nam ghi nhận 887 ca tử vong do bệnh dại. Năm 2023, cả nước có 82 người chết vì bệnh dại, gần 700.000 người bị chó mèo cắn phải đi tiêm phòng. Số người tử vong do bệnh dại ở các tỉnh Tây Nguyên hiện cao nhất nước. Tỷ lệ virus dại trên đàn chó mèo khu vực này cũng ở mức cao.

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên thống kê từ năm 2015 đến nay, khu vực có 110 ca tử vong do bệnh dại, trong đó nhiều nhất là Gia Lai. Chi cục Thú y vùng 5 giám sát mẫu, ghi nhận tỷ lệ phát hiện virus dại trên đàn chó mèo khu vực Tây Nguyên đến 50-60%.

Chủ động tiêm phòng ngăn ngừa bệnh dại

Bệnh dại lây truyền cho người qua nước dãi của động vật. Bệnh hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tỷ lệ tử vong 100%. Cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm vaccine khi bị động vật cào, cắn làm trầy xước da. Tuy nhiên, hiện nay các địa phương triển khai phòng chống bệnh chưa quyết liệt, chưa đúng thời điểm và chưa sát thực tế.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố thực hiện giải quyết hưởng chế độ BHYT cho người bệnh khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế xuất trình CCCD gắn chip, hoặc ứng dụng VssID, VNeID.

Ngày 13/4, theo thông tin từ Bộ Y tế, Bộ vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, viện về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.

Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian tới, một số bệnh truyền nhiễm khác có thể gia tăng như tay chân miệng, thủy đậu, sởi, rubella, nghi cúm A/H5N1 nên các địa phương phải chủ động phòng bệnh, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 5 - 12/4, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 7 ca mắc ho gà.

Lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên toàn Đông Nam Á, Hội nghị Quản lý đường thở WAAM 2024 đã được tổ chức với phần tham luận của 15 chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về Gây mê Hồi sức. Sự kiện diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và BV Hữu Nghị Việt Đức vào ngày 13 và 14/4/2024.

Ngày 12-4, Bộ Y tế đã có Công văn hoả tốc số 1916/BYT-BMTE về sự cố y khoa tử vong thai nhi Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc gửi Sở Y tế Hà Nội; Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc.