Gắn di sản văn hóa với phát triển du lịch

Trên địa bàn huyện Thanh Oai hiện có 266 di tích, bao gồm 92 ngôi chùa, 16 nhà thờ, số còn lại là các đình, đền... Làm sao để công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử này được hiệu quả là nội dung chính tại phiên họp giải trình của HĐND huyện Thanh Oai chiều 16/5.

Trong số 266 di tích trên địa bàn huyện Thanh Oai, có 70 di tích được xếp hạng di tích Quốc gia; 76 di tích được UBND Thành phố Hà Nội xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố. Đặc biệt, Thanh Oai có Đền Nội Bình Đà thờ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân, chùa Bối Khê là ngôi chùa cổ nổi tiếng; giải trình trước các câu hỏi của cử tri các xã thị trấn về công tác quản lí; phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch,...

Lãnh đạo huyện Thanh Oai khẳng định, huyện đã và đang tích cực tranh thủ nguồn vốn từ chương trình mục tiêu của Thành phố, gấp rút xây dựng quy hoạch tổng thể và có chiến lược đầu tư dài hạn nhằm bảo vệ và phát huy giá trị, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của huyện.

Lãnh đạo huyện Thanh Oai đã và đang tích cực tranh thủ nguồn vốn từ chương trình mục tiêu của Thành phố, gấp rút xây dựng quy hoạch tổng thể và có chiến lược đầu tư dài hạn.

Một nhiệm vụ quan trọng nữa là huyện sẽ tổ chức nghiên cứu và đánh giá nguồn tài nguyên du lịch về di sản văn hóa, xem xét các điều kiện về cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, các nguồn nhân lực và nguồn khách có nhu cầu, từ đó đưa ra các chiến lược trước mắt cũng như lâu dài.

Song song đó, tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học, sưu tầm tư liệu, hiện vật của từng di tích cụ thể để phục vụ du lịch; đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên có kiến thức, thành thạo về di sản văn hóa của huyện.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 13/6, Tổ đại biểu HĐND thành phố Hà Nội, Đơn vị bầu cử số 28 đã tiếp xúc cử tri huyện Phúc Thọ, trước kỳ họp thứ 17, HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Tại hội nghị, cử tri huyện Phúc Thọ kiến nghị sớm xong hồ sơ địa giới.

Chiều 13/6, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Giai đoạn 1 Cuộc thi tìm hiểu về Chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Quận ủy Đống Đa tổ chức Tổng kết Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024 trên địa bàn.

Hai tuyến đường Đỗ Nhuận và Nguyễn Xuân Khoát, thuộc phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, dù được đầu tư khá đồng bộ nhưng chìm trong bóng tối khi đêm về.

Gần một năm sau khi phát lệnh khởi công, đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đã dần hình thành.

Đi bộ sang đường tùy tiện, đi bất cứ chỗ nào, thậm chí trèo qua cả dải phân cách, hàng rào, đi ngang trên đường cao tốc là hiện trạng vẫn xảy ra lâu nay.