Găng tay làm mát hỗ trợ vận động viên tại Olympic Paris

Một thiết bị làm mát giúp các vận động viên giải nhiệt cơ thể, làm cho máu lưu thông tốt hơn đến tim và cơ bắp vừa được giáo sư sinh học Craig Heller tại đại học Stanford phát minh.

Thiết bị này có tên CoolMitt, được ra đời với mong muốn hỗ trợ các vận động viên thi đấu trong trạng thái ổn định nhất khi gặp điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Giáo sư Craig Heller cho biết: “CoolMitt là một thiết bị giúp tản nhiệt ra khỏi cơ thể rất hiệu quả. Tác dụng của nó là giúp ngăn chặn thân nhiệt tăng cao đến mức nguy hiểm. Điều đó sẽ giúp cho người sử dụng làm việc hiệu quả hơn. Khi bạn thực hiện một khối lượng công việc lớn hơn, cơ thể của bạn sẽ điều hòa nhiệt độ tốt hơn”.

Giáo sư sinh học Craig Heller cùng thiết bị làm mát có tên CoolMitt.

Các động viên sẽ sử dụng CoolMitt như một chiếc găng tay để hạ nhiệt cơ thể. Khi đeo thiết bị, lòng bàn tay sẽ tiếp xúc với một miếng đệm thấm nước được căn chỉnh ở mức 10 đến 12 độ C. Miếng đệm này sẽ hút nhiệt ra ngoài, đồng thời giúp lưu thông máu cho các vận động viên.

Cơ chế hoạt động của CoolMitt tập trung vào các bề mặt nhẵn không có lông trên da, là những nơi chứa các cấu trúc mạch máu chuyên biệt khiến cơ thể dễ bị mất nhiệt.

Anh Tyler Friedrich, Phó Giám đốc Phụ trách hiệu suất thể thao - Đại học Stanford, cho biết, nếu như bị quá tải nhiệt, vận động cơ thể sẽ không đạt được năng suất thông thường. Vì thế, việc điều chỉnh nhiệt độ môi trường và cơ thể là rất quan trọng để các vận động viên có thể hoạt động ở cường độ cao.

Thiết bị làm mát CoolMitt có thể được tận dụng ở các quãng nghỉ ngắn, dự kiến sẽ được các vận động viên sử dụng trong thời gian nghỉ trong cuộc thi hay trong quá trình tập luyện.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại TP. Hồ Chí Minh mới đây khai mạc Triển lãm Quốc tế Phim và Công nghệ Truyền hình Việt Nam lần thứ 12 (Telefilm Vietnam 2024) với nhiều hoạt động kết nối sôi nổi.

Một thiết bị làm mát giúp các vận động viên giải nhiệt cơ thể, làm cho máu lưu thông tốt hơn đến tim và cơ bắp vừa được giáo sư sinh học Craig Heller tại đại học Stanford phát minh.

Trung Quốc dự đoán robot hình người sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp và đời sống hàng ngày.

Năm thứ 3 liên tiếp, tốc độ tăng năng suất lao động của nước ta không đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Theo các đại biểu, chúng ta cần tập trung vào vấn đề công nghệ trong việc nâng cao năng suất lao động.

Từ robot đá bóng đến robot hình người đã xuất hiện tại Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) ở Geneva, Thụy Sĩ, cho thấy cách mà công nghệ có thể cải thiện, thậm chí biến đổi cuộc sống của chúng ta.

Công ty phân phối ADNOC thuộc Công ty dầu mỏ quốc gia Abu Dhabi đã khởi động một dự án thí điểm giới thiệu cánh tay robot tiếp nhiên liệu.