Gấu Bắc Cực vịnh Hudson đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng

Gấu Bắc Cực vịnh Hudson của Canada có thể tiếp tục phải đối mặt với nạn đói và nguy cơ bị tuyệt chủng cục bộ trong những thập kỷ tới.

Đây là kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Communications Earth and Environment.

Hiện nay, ba trong số 19 quần thể gấu Bắc Cực còn lại trên thế giới đang sinh sống tại khu vực vịnh Hudson rộng lớn của Canada, nơi kết nối giữa Bắc Băng Dương và Đại Tây Dương.

Điểm đặc biệt của khu vực này là vào mùa hè, băng sẽ tan hoàn toàn, buộc gấu Bắc Cực phải lên bờ trong khi chờ đợi những tảng băng hình thành trở lại. Vì vậy trong thời gian này, chúng không thể đi kiếm thức ăn. 

Gấu Bắc Cực vịnh Hudson của Canada có nguy cơ bị tuyệt chủng cục bộ trong những thập kỷ tới.

Chị Julienne Stroeve, nhà khoa học về khí hậu vùng cực, cho biết: "Nếu nhiệt độ toàn cầu vượt quá 2 độ C, loài gấu ở phía Nam và phía Tây vịnh Hudson sẽ khó có thể sống sót. Thời gian nhịn ăn của chúng trở nên quá dài, có thể vượt quá 180 ngày mỗi năm. Hiện tại, gấu Bắc Cực đã phải nhịn ăn trong bốn tháng và nếu phải nhịn thêm hai tháng nữa, chúng chắc chắn sẽ phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng”.

Vào tháng 5, diện tích băng biển ở vịnh Hudson đã đạt mức thấp kỷ lục, gây lo ngại về sự tồn tại của khoảng 4.000 con gấu Bắc Cực sống tại đây. 

Nghiên cứu mới cho thấy nếu thế giới không đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris về việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với nhiệt độ trước thời kỳ công nghiệp, gấu Bắc Cực ở phía Tây và phía Nam Vịnh Hudson sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nghìn người đã tuần hành tại điểm nghỉ mát nổi tiếng Palma de Mallorca của Tây Ban Nha nhằm phản đối mô hình du lịch đại chúng. Họ cho rằng mô hình du lịch đã tước đi của họ quyền được sống tại các thành phố.

Trung Quốc vào ngày 22/7 đã gây bất ngờ khi hạ lãi suất chính sách ngắn hạn và lãi suất cho vay chuẩn nhằm thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ngày 21/7, giới chức Mỹ cho biết Bộ trưởng An ninh Nội địa nước này, ông Alejandro Mayorkas đã chỉ định một ủy ban độc lập, lưỡng đảng để xem xét vụ ám sát cựu Tổng thống Donald Trump hôm 13/7.

Nhà sản xuất máy bay điện Eve, công ty con của công ty hàng không vũ trụ Brazil Embraer lần đầu tiên giới tiết lộ nguyên mẫu đầy đủ của taxi bay do hãng sản xuất. Đây là cột mốc quan trọng trong mục tiêu đạt được chứng nhận và đưa vào sử dụng máy bay điện của hãng vào năm 2026.

Phó Tổng thống Kamala Harris hiện là một trong những ứng cử viên tiềm năng của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới sau khi nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Joe Biden.

Sáng ngày 22/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Văn Quyết - cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC cùng 49 đồng phạm trong vụ án thao túng thị trường chứng khoán, gây thiệt hại hơn 4.300 tỷ đồng.