Giá bất động sản vẫn ở mức cao vào năm 2024

Giá bất động sản thời gian qua liên tục tăng cao do nguồn cung khan hiếm. Nguyên nhân lớn do vướng pháp lý dẫn đến nhiều dự án bị đình trệ. Do vậy khi Luật Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản được thông qua hy vọng sẽ tháo gỡ các tồn tại trên, từ đó tác động tích cực tới thị trường.

Luật Đất đai đồng bộ với các luật liên quan sẽ giúp tạo hành lang pháp lý. Khi pháp lý minh bạch, nhiều dự án được triển khai, cung cầu được cân bằng, giá bất động sản sẽ được kiểm soát ổn định. Đây được xem như tác động mang tính dây chuyền và logic.

Tuy nhiên không nên quá kỳ vọng bởi các Luật Đất đai. Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản đến tháng 1/2025 mới có hiệu lực. Với độ trễ 8-12 tháng để luật được thẩm thấu và thực thi, thị trường địa ốc phải chờ sau năm 2025 mới ghi nhận sự thay đổi về cơ chế chính sách. Đây cũng là khoảng thời gian để Chính phủ, Bộ, Ngành được giao nhiệm vụ khẩn trương hoàn tất các Nghị định, thông tư… hướng dẫn thi hành Luật. 

Ông Hoàng Hải - Cục Trưởng CụQuản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết: "Đến thời điểm này Bộ Xây dựng đang gấp rút để hoàn thành các phần việc được giao để có thể trình Chính phủ một số Thông tư, hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản vào khoảng tháng 9/2024. Có rất nhiều việc phải làm."

Giá bất động sản vẫn ở mức cao vào năm 2024

Có thể nói thời gian qua, các chính sách về đất đai và thị trường bất động sản của Chính phủ đã khá thống nhất và xuyên suốt khi đưa ra nhiều giải pháp nhằm chống đầu cơ, tiến tới đánh thuế bất động sản theo tinh thần của Nghị quyết 18. Đất đai sẽ được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và khắc phục được tình trạng chậm sử dụng đất. Yếu tố đầu cơ sẽ giảm thiểu và chỉ còn nhu cầu thực.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho hay: "Đây là việc chưa có tiền lệ thể hệ ý chí, quyết tâm từ những cấp cao nhất trong việc lập lại sự minh bạch thị trường bất động sản."

Trở lại với những kỳ vọng Luật Đất đai 2024 tháo gỡ nút thắt nguồn cung, ngoài độ trễ thì nhiều chuyên gia nghiên cứu đánh giá: Với các Dự án mới ở khu vực trung tâm đô thị như Hà Nội thì Luật sẽ không có nhiều đột phá. Đơn cử như Luật Đất đai 2024 yêu cầu chủ đầu tư muốn triển khai nhà ở thương mại phải có "đất ở". Do đó, doanh nghiệp dù có đất nhưng nếu không có một phần đất ở thì không thể xin chuyển mục đích sử dụng đất triển khai dự án nhà thương mại.

Dự báo giá chung cư từ nay đến giữa năm 2025 có khả năng sẽ tiếp tục tăng do thiếu nguồn hàng. Tuy nhiên, từ năm 2026 trở đi, giá chung cư sẽ chững lại và có dấu hiệu đi xuống do nguồn cung được cải thiện, nhất là phân khúc nhà ở xã hội. Do vậy, nếu nhu cầu sở hữu nhà không quá gấp rút, khuyến cáo được đưa ra là hãy bình tĩnh và cân nhắc thời điểm mua, tránh bị dắt dây hoặc mua khi thị trường khan hiếm khiến giá bị đẩy lên quá cao và khách hàng sẽ là người chịu thiệt thòi.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau gần 20 năm được giao đất, hai lô đất có tổng diện tích hơn 11.000m2 của Tập đoàn Hà Đô và Tập đoàn GFS nằm đối diện Công viên Cầu Giấy vẫn đang là một bãi đất trống được quây tôn kín mít.

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1, tỷ lệ 1/2000. Theo đó, diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 630 ha, thuộc địa giới hành chính các xã: Tiên Dược, Mai Đình, Phù Linh và thị trấn Sóc Sơn.

Để cải thiện nguồn cung nhà ở, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất thí điểm mở rộng loại đất làm nhà ở thương mại trong 5 năm. Doanh nghiệp có thể thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà khu đất đó không phải là đất ở.

Hiện tượng đặt tên bằng tiếng nước ngoài đang diễn ra khá phổ biến ở các bất động sản của Việt Nam. Thực tế tréo ngoe: hơn 70% bất động sản tại Việt Nam có tên gọi tiếng nước ngoài. Những cái tên này đã gây ra khá nhiều bất tiện.

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy lượng tồn kho bất động sản nghỉ dưỡng tăng mạnh, nguồn cung mới giảm. Một số đơn vị kinh doanh lĩnh vực này đang bị thua lỗ.

Có được một chỗ ở với giá cả vừa túi tiền là khát khao của những người thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều năm qua, nguồn cung nhà ở xã hội luôn thiếu. Chính phủ, các bộ, ngành cùng TP. Hà Nội đã và đang vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, nhằm đẩy nhanh việc xây dưng nhà ở phân khúc này.