Giá chung cư cao đột biến là do đầu cơ

Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh giá chung cư Hà Nội cao đột biến một phần do tình trạng đầu cơ gia tăng trong bối cảnh lãi suất tiền gửi thấp.

Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, do Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày tại phiên họp Quốc hội ngày 20/5, khi đề cập đến thị trường bất động sản.

Căn hộ nhà xã hội đã qua sử dụng nhiều năm và chung cư cũ tăng giá phí lý, ngoài khả năng chi trả của người lao động. Nguyên nhân được chỉ ra là do tình trạng đầu cơ.

Tình trạng đầu cơ đất đai gây ra nhiều hệ lụy bởi người có nhu cầu thực không thể tiếp cận đất đai trong khi nhà đất bị bỏ hoang. Nguồn lực xã hội, thay vì dành cho đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm lại bị chôn vào đất, làm tăng chi phí của doanh nghiệp, giảm khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Báo cáo của Ủy ban kinh tế cũng chỉ ra tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản nhưng còn khó khăn, nhất là về quy trình, thủ tục phát triển các dự án nhà ở xã hội; xuất hiện tình trạng “lách luật” để đầu tư, mua bán căn hộ nhà ở xã hội; tiến độ triển khai gói cho vay nhà ở xã hội 120 nghìn tỷ đồng còn chậm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tình trạng "sốt" giá của căn hộ chung cư tại Hà Nội chỉ xảy ra trong một giai đoạn ngắn thời điểm đầu năm. Ngay từ đầu tháng 4 thị trường có dấu hiệu chững lại, nguyên nhân là do giá đã neo cao và tâm lý người mua cũng rơi vào trạng thái phân vân, chờ đợi diễn biến tích cực hơn về nguồn cung, giá bán trong thời gian tới.

Dù đã được đưa vào sử dụng nhiều năm, căn hộ tái định cư cũ ở Hà Nội đang tăng cao một cách phi lý thời gian gần đây.

Thị trường bất động sản Hà Nội gần như không còn phân khúc căn hộ dưới hai tỷ đồng. Để có chỗ an cư, nhiều người tìm đã lựa chọn mua chung cư không sổ, bất chấp có thể gặp phải rủi ro pháp lý.

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương báo cáo về quỹ đất đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, các dự án đang triển khai, các dự án đã hoàn thành từ năm 2021 và hoàn thành trong năm 2025.

Đến năm 2030, để có được một triệu căn nhà ở xã hội, theo nhiều chuyên gia cần phát triển đa dạng các loại hình, trong đó chú trọng tới cho thuê/thuê mua nhà ở xã hội.

Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 2.700m2 với 32 tầng nổi, hai tầng hầm, tổng mức đầu tư hơn 570 tỷ đồng. Giá bán căn hộ nhà ở xã hội gần 20 triệu đồng/m2.