Giá chung cư Hà Nội có xu hướng giảm

Nguồn cung gia tăng, giá rao bán chung cư mấy tuần trở lại đây tại Hà Nội đang có xu hướng giảm.

Theo khảo sát của phóng viên Đài Hà Nội, một căn hộ ba ngủ ở khu Trung Hòa - Nhân Chính, khoảng tuần đầu tháng 4 được rao bán với giá 52-55 triệu đồng/m2, thì hiện tại nhiều môi giới báo giá dưới 50 triệu đồng/m2 (có thương lượng).

Như vậy sau thời gian dài được đẩy lên mức quá cao, phi lý, giá chung cư tại Hà Nội đã có sự điều chỉnh, nhưng không nhiều.

Để ổn định thị trường, cần có sự phối hợp trong quản lý của cơ quan nhà nước, tiếp tục phát triển quỹ nhà và sự tỉnh táo của người mua, khi lựa chọn các sản phẩm phù hợp, nhất là không lao theo cơn "sốt" và tâm lý đám đông như trong thời gian qua.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Phân khúc nhà riêng nằm sâu trong ngõ có mức tài chính khoảng 3 tỷ đồng tập trung tại khu vực các quận Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân... đang được rao bán nhiều và nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng.

Lãi suất cho vay mua nhà hiện chỉ ở mức 5 đến 6%/năm trong thời gian ưu đãi. Tưởng lãi suất thấp là cơ hội cho người mua nhà thực hiện ước mơ an cư, thế nhưng thực tế dư nợ cho vay mua nhà chỉ tăng hơn 1% năm so với năm ngoái - mức thấp nhất 5 năm qua.

Theo báo cáo thị trường đất thổ cư Hà Nội quý I năm 2024, giao dịch nhà mặt phố tăng tại nhiều quận, đặc biệt tại Long Biên và Ba Đình lên tới 400 triệu đồng/m2, mức giá quá cao so với mặt bằng chung hiện nay.

Giá thuê căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục tăng cao đã gây sức ép lớn đến người có nhu cầu thuê nhà. Nhiều người đã chuyển hướng tìm thuê nhà trọ trong ngõ hẹp với mức tài chính dao động từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Với giá thuê 688 USD/tháng, Hà Nội thuộc danh sách 10 thành phố có giá thuê căn hộ một phòng ngủ đắt đỏ nhất châu Á.

Trong khi chung cư dưới 30 triệu/m2 gần như đã biến mất khỏi thị trường Hà Nội thì tại TP.Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận giá chung cư cũ ở mức 23 triệu đồng/m2.