Giá chung cư Hà Nội tăng cao bất hợp lý

Khi Hà Nội có thêm nguồn cung từ việc triển khai các dự án nhà xã hội. Hy vọng sẽ giảm được tình trạng tăng giá nhà kỷ lục như hiện nay. Bởi sau hai làn sóng chung cư tăng giá từ hồi cuối năm 2022, đến thời điểm đầu năm nay nhiều người lại không khỏi ngỡ ngàng khi giá chung cư lại tiếp tục tăng cao một cách bất hợp lý.

Một căn chung cư 100m2 tại tòa Golden Park trên đường Dương Đình Nghệ có giá 5,2 tỷ đồng vào thời điểm tháng 10 năm ngoái, nay đã tăng lên 6 tỷ đồng. Hay một căn hộ hai phòng ngủ tại dự án Florence trên đường Trần Hữu Dực (Nam Từ Liêm), cách đây ba tháng có giá 3,9 tỷ đồng, nay đã tăng thêm 200 triệu đồng.

Sự tăng giá nhanh chóng và bất hợp lý này là do nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu về nhà ở lại không ngừng tăng cao, cơ cấu sản phẩm trên thị trường bất động sản ngày càng mất cân đối. Hiện những căn hộ chung cư giá 30 triệu đồng/m2 đã biến mất khỏi thị trường. Giá nhà chung cư đang quá cao dẫn đến người có nhu cầu thực về nhà ở không có khả năng tiếp cận.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Hà Nội, chỉ còn quận Ba Đình chưa hoàn thành công tác di dời các hộ dân ra khỏi nhà nguy hiểm cấp D. Chính quyền đang kiên trì vận động nhân dân chấp hành chủ trương của thành phố vì lợi ích chung, di dời khỏi chung cư nguy hiểm là để bảo vệ chính mình.

Trong quý I vừa qua, thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi với những tín hiệu tích cực. Cũng bởi vậy mà cả số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới và quay trở lại thị trường đều tăng. Cả nước có 921 doanh nghiệp bất động sản thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 77,4 nghìn tỷ đồng.

Mặc dù lãi suất vay mua nhà đang giảm nhưng tỉ lệ vay mua nhà đất lại thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Thông thường vay kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 30% và tiêu dùng là 70% tổng dư nợ tín dụng rót vào bất động sản nhưng năm ngoái tỷ trọng này lần lượt là 38% và 62%.

Tính đến ngày 25/3, mặt bằng lãi suất cho vay mua bất động sản trung bình đã giảm xuống còn từ 5% - 8%/năm, giảm 1% -1,5% so với thời điểm cuối năm 2023.

Trong quý I, riêng tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng 500 căn hộ chung cư được đưa ra thị trường, chủ yếu là các giai đoạn tiếp theo của các dự án đã chào bán từ năm 2023. Đây cũng là số lượng căn hộ chào bán thấp nhất của một quý trong khoảng 15 năm trở lại đây tại TP. Hồ Chí Minh và chỉ bằng khoảng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Thiếu hụt nguồn cung nhà ở giá rẻ, không tìm được nhà ở TP.HCM nên nhiều người buộc phải tìm về các vùng phụ cận.

Hiện lãi suất cho vay của ngân hàng đã xuống mức cố định từ 6 - 7%/năm trong hai đến ba năm đầu, thấp nhất trong 20 năm qua, cùng với việc chủ đầu tư đã tung ra các ưu đãi như: tăng chiết khấu, kéo dài chương trình ưu đãi, ân hạn nợ gốc.