Giá chung cư tăng ảo, người dân tìm mua nhà trong ngõ

Khi giá nhà chung cư đang bị đẩy lên cao với giá ảo, một số người có nhu cầu ở thật đang lựa chọn mua nhà trong ngõ sâu xa – nơi bất động sản chưa bị các sàn môi giới thổi giá.

Nửa năm ròng rã tìm mua nhà chung cư, nhưng giá ngày một leo thang, anh Trịnh Hoàng Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã quyết định chuyển hướng tìm nhà trong ngõ. Dẫu phải đi vào ngõ sâu và hạn chế về tiện tích, song một người đã quá mệt mỏi với việc tìm nơi an cư như anh Trung, căn nhà này là lựa chọn hợp lý nhất ở thời điểm hiện tại.

Căn nhà nằm ở quận Hoàng Mai

Căn nhà nằm ở quận Hoàng Mai, với diện tích 35m2, thiết kế 5 tầng, hoàn thiện từ trước Tết Nguyên đán, đang được chào bán với giá gần bốn tỷ đồng. Theo chia sẻ từ các môi giới, tầm giá này đang khá hấp dẫn đối với những người có nhu cầu tìm mua nhà trong ngõ.

Rõ ràng trước đây, nhà đất trong ngõ hẻm thường là phân khúc được người mua ở thực đem lên bàn cân với chung cư mới. Tuy nhiên, giá chung cư tăng đột ngột ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp thời gian qua đã thúc đẩy một nhóm khách hàng chuyển hướng sang nhà đất. Giá bán và mức độ quan tâm phân khúc này trong giai đoạn cuối năm 2023 tăng 2-9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó phân khúc nhà riêng dưới bốn tỷ đang có giao dịch tốt nhất.

Không thể phủ nhận nhà trong ngõ hẻm cũng có một số bất cập như hạn chế về giao thông, khó khăn trong công tác phòng cháy chữa cháy, thiếu các tiện ích công cộng nhưng giá thành sẽ là sự hấp dẫn đối với đại đa số người dân trong lúc này khi nhà chung cư đang bị đẩy giá quá cao quá ảo. Bất động sản luôn là tài sản có giá trị lớn, là sự tích lũy có khi là của cả một đời người lao động nên người dân cần khảo sát kỹ giá cả, tìm hiểu đẩy đủ thông tin pháp lý như quy hoạch, cấp phép xây dựng, thế chấp ngân hàng; tiện ích, môi trường sống xung quanh, để tránh các rủi ro không đáng có. Đặc biệt nếu chưa có nhu cầu bức thiết thì không nên mua lúc này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Dù đã được đưa vào sử dụng nhiều năm, căn hộ tái định cư cũ ở Hà Nội đang tăng cao một cách phi lý thời gian gần đây.

Thị trường bất động sản Hà Nội gần như không còn phân khúc căn hộ dưới hai tỷ đồng. Để có chỗ an cư, nhiều người tìm đã lựa chọn mua chung cư không sổ, bất chấp có thể gặp phải rủi ro pháp lý.

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương báo cáo về quỹ đất đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, các dự án đang triển khai, các dự án đã hoàn thành từ năm 2021 và hoàn thành trong năm 2025.

Đến năm 2030, để có được một triệu căn nhà ở xã hội, theo nhiều chuyên gia cần phát triển đa dạng các loại hình, trong đó chú trọng tới cho thuê/thuê mua nhà ở xã hội.

Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 2.700m2 với 32 tầng nổi, hai tầng hầm, tổng mức đầu tư hơn 570 tỷ đồng. Giá bán căn hộ nhà ở xã hội gần 20 triệu đồng/m2.

Dự kiến đến tháng 6 năm nay TCT Viglacera sẽ đưa ra thị trường khoảng 3.000 căn NƠXH. Các dự án này chủ yếu nằm cạnh khu công nghiệp.