Giá dầu thô tăng vọt vì Israel tấn công Iran

Khoảng 9h sáng nay (theo giờ Việt Nam), Israel đã tiến hành tấn công bằng tên lửa vào một căn cứ quân sự của Iran, trong một động thái được cho là nhằm đáp trả vụ tấn công hôm 13/4 của Tehran. Các đòn “ăn miếng trả miếng” giữa Israel và Iran đã làm dấy lên nguy cơ leo thang căng thẳng nguy hiểm ở Trung Đông. Ngay lập tức, giá dầu và giá vàng tăng trong khi chỉ số chứng khoán ở nhiều thị trường quan trọng giảm.

Cụ thể, những lo ngại gián đoạn nguồn cung do căng thẳng tại Trung Đông đã khiến giá dầu thô thế giới tăng gần 3% sáng nay.

Dầu thô Mỹ WTI tăng 3% lên 85,7 USD một thùng. Dầu thô Brent cũng tăng tương tự, lên 90,15 USD. Căng thẳng giữa Israel và Iran cũng khiến hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm dần, với chỉ số Dow Jones giảm 480 điểm, tương đương 1,3%.

Giá dầu thô tăng vọt vì Israel tấn công Iran

Hợp đồng tương lai Nasdaq mất gần 2%. Tại khu vực châu Á, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 3,5%; Kospi của Hàn Quốc giảm 3%; Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 1,5%.

Trong khi đó,  giá vàng hợp đồng tương lai tăng 1% ở mức 2422,4 USD/ounce trong phiên giao dịch buổi sáng nay ở châu Á, khi nhiều nhà đầu tư đổ xô vào các khoản đầu tư trú ẩn an toàn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong kỳ họp sáng nay (20/5), trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng chính phủ Lê Minh Khái cho biết Chính phủ đã tập trung triển khai các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới, tích cực triển khai công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Dự kiến trong tuần này, nhằm tăng cung vàng miếng cho thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tổ chức hai phiên đấu thầu vàng vào ngày 21/5 và 23/5.

Từ đầu năm đến nay, giá vé trung bình hạng phổ thông trên một số đường bay của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng 15 - 20% so với cùng kỳ năm 2023. Điều này đang là một cản trở đối với du lịch nội địa khi người dân có xu hướng tìm đến các điểm du lịch quốc tế thay vì đi du lịch trong nước.

Tại phiên khai mạc Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Khối lượng vận chuyển hàng hoá qua đường sông nội địa Đức đã sụt giảm nghiêm trọng vào năm 2023, xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990. Điều này khiến các chuyên gia lo ngại vì nền kinh tế Đức đang ở trong tình trạng suy giảm.

Nền kinh tế Việt Nam năm 2024 được vận hành trên nền tảng của năm 2023 nên vẫn gặp khó khăn. Những động lực truyền thống đến từ tổng cầu như đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu còn nhiều điểm nghẽn. Trong đó, phải kể đến tốc độ của đầu tư tư nhân trong quý I năm nay chỉ tăng 4,2%, bằng một nửa so với trung bình các năm trước. Nếu không có giải pháp kịp thời, hiệu quả, nền kinh tế sẽ khó đạt được mục tiêu tăng trưởng của cả năm nay từ 6 đến 6,5%.