Giá nhà cao, nhiều người dân chuyển sang đi thuê

Tháng 3/2024, khi giá căn hộ tại TP.HCM đang ở mức trung bình 60 triệu đồng/m2 thì đã có rất nhiều gia đình trẻ lựa chọn giải pháp thuê nhà thay vì cố gắng mua nhà để an cư.

Công việc là chơi ghi ta tại một số phòng trà khu vực trung tâm, để thuận tiện đi lại, anh Nguyễn Viết Thành lựa chọn phương án thuê nhà tại quận 4 với chi phí 10 triệu đồng/tháng. Dù công việc ổn định và đã tiết kiệm được vài trăm triệu đồng, nhưng anh vẫn không dám đưa ra quyết định mua căn hộ thời điểm này: "em không chọn phương án mua nhà ở TP.HCM mà em chọn ở thuê. Ở thuê thì thuận tiện cho công việc. Nếu mua nhà thì giá rất là cao, không thể mua nổi, ví dụ như ở khu vực quận 4 này, dự án Galaxy9 giá khoảng bốn tỷ đồng/căn".

Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và phát triển dự án DKRA Group, cho biết mức giá căn hộ hiện tại ở TP.HCM trung bình 60 triệu đồng/m2. Dù lãi suất mua nhà đã hạ 1-2% so với cuối năm 2023, xuống khoảng 5,9-6,5%, nhưng vẫn phải tính toán cụ thể khả năng trả gốc, lãi trong thời gian dài. Việc dùng đòn bẩy không được vượt quá tỷ lệ 50%.

Nhà giá cao, người dân chuyển sang đi thuê

Công ty đầu tư và kinh doanh dịch vụ bất động sản thương mại Việt Nam (CBRE) nhận định giá căn hộ chung cư tại TP.HCM đang neo ở mức cao và căn hộ cao cấp chiếm tới 84% tổng nguồn cung sơ cấp. Phân khúc trung cấp có mức giá bán phù hợp với túi tiền của đại bộ phận người dân lại chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ. Phân khúc bình dân đã biến mất khỏi thị trường

Phân khúc căn hộ tại TP.HCM bắt đầu có thanh khoản. Với việc ngân hàng hạ lãi suất, cộng với chính sách bán hàng và phương thức thanh toán kéo dài mà nhiều chủ đầu đầu tư đưa ra nhằm kích cầu thị trường, một số chuyên gia bất động sản cho rằng đây là thời điểm để mua nhà. Tuy nhiên, với những cái khó khi thị trường bị đứng từ thời điểm tháng 4/2022, việc mua nhà mà cụ thể là mua căn hộ tại TP.HCM, sẽ là một bài toán rất khó và người mua nhà sẽ không lường trước được hết những biến cố có thể xảy ra trong quá trình mua.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hiện tượng đặt tên bằng tiếng nước ngoài đang diễn ra khá phổ biến ở các bất động sản của Việt Nam. Thực tế tréo ngoe: hơn 70% bất động sản tại Việt Nam có tên gọi tiếng nước ngoài. Những cái tên này đã gây ra khá nhiều bất tiện.

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy lượng tồn kho bất động sản nghỉ dưỡng tăng mạnh, nguồn cung mới giảm. Một số đơn vị kinh doanh lĩnh vực này đang bị thua lỗ.

Có được một chỗ ở với giá cả vừa túi tiền là khát khao của những người thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều năm qua, nguồn cung nhà ở xã hội luôn thiếu. Chính phủ, các bộ, ngành cùng TP. Hà Nội đã và đang vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, nhằm đẩy nhanh việc xây dưng nhà ở phân khúc này.

Lực lượng chức năng Thành phố Hà Nội và quận Hoàng Mai đã kiểm tra, phát hiện hàng chục căn liền kề tại Dự án Louis City Hoàng Mai xây dựng sai giấy phép.

Chỉ ít ngày sau khi tập đoàn Vingroup công bố đã hoàn tất chuyển nhượng 55% vốn điều lệ trong Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và phát triển Thương mại SDI, Hội đồng quản trị tập đoàn đã ban hành Nghị quyết thông qua việc tham gia góp vốn thành lập công ty con.

Bất động sản khu công nghiệp của Việt Nam vẫn phải đối diện với một loạt thách thức như việc quy hoạch, đầu tư hạ tầng khu công nghiệp còn thiếu tầm nhìn tổng thể, dài hạn, chưa bám sát thực tế, thế mạnh và sự kết nối của từng vùng, từng địa phương.