Giá nhà mặt phố Hà Nội lên tới 400 triệu đồng/m2

Theo báo cáo thị trường đất thổ cư Hà Nội quý I năm 2024, giao dịch nhà mặt phố tăng tại nhiều quận, đặc biệt tại Long Biên và Ba Đình lên tới 400 triệu đồng/m2, mức giá quá cao so với mặt bằng chung hiện nay.

Tổng lượng giao dịch nhà mặt phố tại Hà Nội quý I/2024 đạt khoảng 900 căn, chủ yếu tại các quận trung tâm do lợi thế kinh doanh. Mức tăng giao dịch nhiều nhất trong tháng 3/2024 so với tháng 2/2024 là các quận Long Biên và Ba Đình, tăng lần lượt 547% và 516% do thị trường sôi động trở lại.

Đơn giá đất nhà mặt phố ghi nhận xu hướng tăng từ năm 2020 đến nay, tới quý I/2024 đã đạt khoảng 400 triệu đồng/m2 đất đối với khu vực trung tâm, gấp khoảng hai lần so với khu vực ngoài trung tâm. Sự chênh lệch về giá như hiện nay là do tâm lý người dân vẫn luôn muốn sống ở trung tâm nội đô.

Theo các chuyên gia thì việc phát triển hạ tầng giao thông thuận lợi như hiện nay sẽ rút ngắn khoảng cách giữa trung tâm với các vùng ven và đô thị vệ tinh. Vì vậy thời gian tới, xu hướng mua nhà ven đô sẽ có sự chuyển dịch và thay đổi. Khi đó, giá bán nhà mặt phố  sẽ có thay đổi, không cao phi lý như hiện nay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong bối cảnh giá nhà quá cao với khả năng của đại đa số người dân, nhiều người đã phải tạm gác lại kế hoạch sở hữu một căn nhà . Thay vào đó xu hướng đi thuê ngày càng trở nên phổ biến. Đây chính là cơ sở để cash home - hay còn gọi là nhà ở tạo ra dòng tiền, bắt đầu thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Hàng chục hộ dân tại xóm Bãi, thôn Vân Hội, xã Phong Vân, huyện Ba Vì, Hà Nội, đang sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ không biết căn nhà sẽ đổ sập xuống lúc nào. Hàng trăm tàu khai thác cát tại địa phận giáp ranh với tỉnh Phú Thọ này đã khiến đê kè bị xói lở và ảnh hưởng đến kết cấu các ngôi nhà quanh khu vực.

Sau một thời gian tăng giá phi lý, thị trường chung cư trong tháng 4 đã hạ nhiệt, tuy nhiên giá vẫn chưa giảm sâu như kỳ vọng.

Phân khúc nhà riêng nằm sâu trong ngõ có mức tài chính khoảng 3 tỷ đồng tập trung tại khu vực các quận Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân... đang được rao bán nhiều và nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng.

Lãi suất cho vay mua nhà hiện chỉ ở mức 5 đến 6%/năm trong thời gian ưu đãi. Tưởng lãi suất thấp là cơ hội cho người mua nhà thực hiện ước mơ an cư, thế nhưng thực tế dư nợ cho vay mua nhà chỉ tăng hơn 1% năm so với năm ngoái - mức thấp nhất 5 năm qua.

Theo báo cáo thị trường đất thổ cư Hà Nội quý I năm 2024, giao dịch nhà mặt phố tăng tại nhiều quận, đặc biệt tại Long Biên và Ba Đình lên tới 400 triệu đồng/m2, mức giá quá cao so với mặt bằng chung hiện nay.