Gia tăng tình trạng sử dụng dao giải quyết mâu thuẫn

Thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ đối tượng sử dụng dao sắc, nhọn có tính sát thương cao, gây án với tính chất rất manh động.

Camera an ninh ghi lại cảnh một nhóm gồm 4 đối tượng cầm "phóng lợn" đe doạ với mục đích cướp tài sản của người đi đường. Các đối tượng này gây ra nhiều vụ cướp tài sản với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, sử dụng hung khí là "phóng lợn" chặn đầu người đi đường đe dọa, uy hiếp.

Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp bắt giữ các đối tượng này.

Nhóm gồm 4 đối tượng cầm "phóng lợn" đe doạ với mục đích cướp tài sản của người đi đường.

Hay một nhóm đối tượng manh động do Nguyễn Quốc Toản (sinh năm 2002, trú tại huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) cầm đầu, sẵn sàng vô cớ chém người trên phố Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội. Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, Toản cùng đồng bọn đã lập ra nhóm Facebook “Những chú báo nhỏ” và kết nạp các đối tượng có lối sống buông thả, xu hướng bạo lực vào trong nhóm để đi tìm các nhóm thanh niên khác trên đường chặn lại để tấn công mà không cần lý do.

Đêm 2/2, các thành viên trong nhóm của Toản, gồm 12 đối tượng, mang theo hung khí gồm 1 bình xịt hơi cay, 1 dao bấm, 1 đao, 2 tuýp sắt hàn dao phóng lợn, 1 gậy sắt 3 khúc, đi xe máy không biển kiểm soát phóng nhanh, đánh võng, lạng lách, rú ga bấm còi rồi sử dụng bình xịt hơi cay, chuôi tuýp sắt gắn dao phóng lợn vụt vào đầu người đi đường. Đến ngày 5/2, ổ nhóm này đã bị bắt giữ.

Các loại vũ khí thô sơ như dao găm, kiếm là những hung khí phổ biến hiện nay thường được các nhóm thanh, thiếu niên sử dụng.

Ngày 02/04/2024, tại phiên họp chuyên đề pháp luật của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, cho ý kiến về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), các đại biểu cơ bản nhất trí với sự cần thiết bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí; đồng thời đề nghị cơ quan soạn thảo cần làm rõ thêm nội hàm dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ, vũ khí quân dụng.

Các đại biểu cơ bản nhất trí cần bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí.

Hiện nay, tình trạng đối tượng sử dụng các loại dao có tính sát thương cao gây án diễn biến rất phức tạp, nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong khi đó luật hiện hành không quy định dao là vũ khí.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Bộ Công an, cơ quan chủ trì soạn thảo đã phối hợp với các bộ, ngành chỉnh lý khái niệm vũ khí trong dự thảo luật theo hướng đưa dao có tính sát thương cao vào khái niệm vũ khí và phân định rõ theo mục đích sử dụng. Nếu dự thảo luật được thông qua tại Kỳ họp thứ 7 và được triển khai thi hành sẽ đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước và phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Xuyên vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam 2 đối tượng để điều tra về các tội danh tổ chức sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy.

Nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Phương Hoàng Kim bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo thống kê sơ bộ, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 13.000 thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Tỷ lệ gây án dưới 14 tuổi là 5,2%; từ 14 đến 16 tuổi là 24,5% và từ 16 đến 18 tuổi chiếm hơn 70%.

Cục Hải quan Khánh Hòa vừa có thông báo gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group).

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông kinh hoàng giữa hai xe tải trên tuyến quốc lộ 9 đoạn qua huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Một tài xế điều khiển xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát, sau đó phóng xe bỏ chạy gây thương tích cho người tham gia giao thông đã bị Công an thành phố Thủ Dầu Một lập biên bản xử lý.