Gia tăng tội phạm tuổi vị thành niên

Tình trạng thanh thiếu niên phạm tội đang là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm. Nhiều vụ việc chỉ xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống nhưng lại được giải quyết bằng bạo lực, có tính chất phức tạp, côn đồ. Đây là một thực trạng đáng lo ngại và cần có giải pháp đồng bộ từ nhiều phía.

Công an quận Hà Đông (Hà Nội) vừa ngăn chặn vụ hỗn chiến bằng tuýp sắt, vỏ chai bia của hơn 40 đối tượng. Nguyên nhân của vụ hỗn chiến là do mâu thuẫn trên mạng xã hội giữa hai nhóm thanh thiếu niên do Đặng Hữu Thứ và Nguyễn Tài Nam cầm đầu. Cả hai đều sinh năm 2007 và trú tại huyện Chương Mỹ.

Đây không phải là vụ việc đầu tiên khi thanh thiếu niên có hành vi cầm hung khí phóng nhanh, vượt ẩu hay hỗn chiến trên đường phố Hà Nội. Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng đã triển khai nhiều đợt tuyên truyền, phòng ngừa, ra quân xử lí, thậm chí nhiều thanh thiếu niên cũng đã chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn có những đối tượng dù đang chịu án, nhưng khi bị bạn bè lôi kéo vẫn tiếp tục ngựa quen đường cũ.

Tang vật thu giữ.

Nguyên nhân dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật của thanh thiếu niên chủ yếu là do các em bị tiêm nhiễm bởi lối hành xử của các đối tượng bên ngoài nhà trường, thậm chí từ những người lớn trong gia đình. Nhiều trường hợp do phải chứng kiến cảnh bạo hành từ nhỏ nên khi lớn lên đã hình thành tính cách bạo lực. Bên cạnh đó, các thông tin giật gân, video bạo lực được khai thác, mô tả chi tiết trên mạng xã hội cũng đã gây tác động tiêu cực tới tâm sinh lý lứa tuổi, khiến các em có những hành vi lệch chuẩn.

Tình trạng thanh thiếu niên phạm tội đang là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm.

Trung tá Phạm Xuân Thiên, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh cho biết: “Thứ nhất khi chưa đủ độ tuổi tham gia giao thông thì không nên giao xe cho các cháu. Thứ hai là cần có sự quản lí chặt chẽ đối với giờ giấc vào buổi tối của các cháu khi đi ra đường để tránh hiện tượng các cháu bị dụ dỗ hoặc có những hành vi gây rối trật tự công cộng”.

Tình trạng hỗn chiến ở thanh thiếu niên đã ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự tại địa phương và gióng lên hồi chuông cảnh báo về trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội trong việc chung tay phòng ngừa, góp phần đẩy lùi tội phạm ở lứa tuổi này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau khi Bản tin "Hà Nội đẹp và chưa đẹp" phản ánh tình trạng đổ rác thải trái phép, lấn chiếm hàng nghìn m2 đất công tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm đã vào cuộc chấn chỉnh, xử lý vi phạm và cam kết có giải pháp chống tái lấn chiếm.

Vỉa hè phố Chùa Bộc, ngay trước cổng Học viện Ngân hàng, từ lâu đã trở thành điểm tập kết xe thu gom rác, gây ô nhiễm, nhếch nhác và mất mỹ quan đô thị nghiêm trọng.

Trong đợt cao điểm từ ngày 15.3 đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông Thành phố Hà Nội đã xử lý hơn 800 trường hợp xe tự đóng, xe mô tô, xe máy chở hàng hóa cồng kềnh. Tuy nhiên, lợi dụng lúc vắng bóng lực lượng chức năng, loại hình xe ba bánh, tự chế, thiếu các điều kiện an toàn vẫn hoạt động, đòi hỏi lực lượng chức năng tại các địa phương phải thường xuyên, liên tục tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm để đảm bảo an toàn giao thông.

Thời gian gần đây, nhiều tuyến đường chưa đủ điều kiện nhưng vẫn được gọi là cao tốc, đã trở thành điểm nóng về tai nạn và vi phạm luật giao thông. Vậy, có cần đặt lại tên cho những cung đường này để áp đúng tiêu chuẩn?

Vào khoảng 2 giờ sáng ngày 16/4, tại thôn Măng Khên (xã Đăk Man, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) xảy ra vụ xe ô tô tải tự gây tai nạn khiến hai người tử vong tại chỗ.

Kẹp ba, điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng… là những hành vi rất dễ bắt gặp của một bộ phận học sinh hiện nay khi tham gia giao thông.