Giá USD liên tục tăng, cao nhất trong 52 tuần qua

Đồng USD tiếp tục duy trì đà tăng, lên mức cao nhất trong 52 tuần qua. Đồng bạc xanh mạnh lên cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng suy yếu.

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh lên 24.003 VND/USD, tăng 4 đồng so với phiên giao dịch ngày hôm qua 22/3. Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.153 VND/USD.

So với đầu năm, giá USD trong ngân hàng tăng 480 đồng, tương đương với khoảng 2%. Còn trên thị trường tự do, giá USD tự do bán ra lên tới 25.550 đồng, tăng 3,4% so với đầu năm. Giá USD vẫn tiếp tục tăng trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước hút mạnh tiền liên tục trong 10 ngày gần đây.

Động thái hút tiền dư thừa của nhà điều hành vẫn không làm cho lãi suất tiền đồng liên ngân hàng tăng lên mà lại có xu hướng ngày càng giảm. Trong khi đó, lãi suất USD ổn định ở mức cao. Điều này tạo khoảng cách chênh lệch giữa lãi suất VND và USD gia tăng, gây áp lực lên tỷ giá.

Giá USD tăng một phần do kim ngạch nhập khẩu tháng 2 tăng tới hơn 17% so với cùng kỳ

Theo các chuyên gia kinh tế, giá USD tăng trong thời gian gần đây có nguyên nhân từ kim ngạch nhập khẩu tháng 2 tăng tới hơn 17% so với cùng kỳ, dẫn đến nhu cầu USD cao hơn để thanh toán hóa đơn nhập khẩu. Sự chênh lệch đáng kể về lãi suất giữa các giao dịch bằng VND và USD cũng là một yếu tố góp phần khiến USD tăng giá trong thời gian gần đây.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vàng trong nước hôm nay neo ở mức 83,1 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng thế giới chưa hạ nhiệt và dự báo tiếp tục tăng “bứt tốc” trong tuần giao dịch mới.

Tuần qua, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bản án với các bị cáo trong vụ Vạn Thịnh Phát. Tại phần kiến nghị, Hội đồng xét xử cũng kiến nghị Cục 03, Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao trong quá trình điều tra giai đoạn 2 tiếp tục làm rõ vai trò, trách nhiệm của các công ty kiểm toán tại ngân hàng SCB, các kiểm toán viên có liên quan. Nếu đủ căn cứ thì đề nghị xem xét xử lý đúng quy định.

Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI vừa có báo cáo định kỳ về tình hình tài chính năm 2023 gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho thấy lợi nhuận sau thuế đạt 491 tỷ đồng, tương ứng bình quân hơn 1,3 tỷ đồng mỗi ngày.

Sau ngày tăng mạnh, giá vàng trong nước được điều chỉnh giảm mạnh giá bán với mức giảm cao nhất là 1,7 triệu đồng/lượng. Cùng chiều, vàng thế giới cũng giảm “chóng mặt” trong phiên cuối tuần.

Giá vàng hôm nay (13/4) đã hạ nhiệt gần 500.000 đồng so với hôm qua. Tính chung tuần qua, giá vàng biến động thất thường và có lúc lên “đỉnh” lịch sử hơn 85 triệu đồng/lượng. Đây cũng là nội dung chính được Thủ tướng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước can thiệp kịp thời, xử lý nhằm bảo đảm thị trường vàng ổn định, hiệu quả

Sau chuỗi 2 ngày giảm, giá vàng các thương hiệu trong nước được điều chỉnh tăng trở lại với mức tăng cao nhất lên gần 1 triệu đồng. Ngược chiều, vàng thế giới đột ngột giảm sốc.