Giá vàng biến động, nhiều người mua trước ngày Thần tài

Dù chưa đến ngày vía Thần Tài (ngày mùng 10 tháng Giêng) nhưng tại Hà Nội nhiều người dân đã đến các cửa hàng để mua vàng cầu may. Và giá vàng trong nước cũng biến động tăng giảm trái chiều tại các doanh nghiệp đối với cả mặt hàng vàng miếng SJC và vàng nhẫn 9999.

Trong hai ngày vừa qua, phố vàng Trần Nhân Tông luôn tập nập. Rất đông người dân đến các tiệm vàng lớn. Phần lớn đều mua một lượng nhỏ vàng với tâm lý cầu may đầu năm.

Và với ưu điểm trọng lượng nhỏ khoảng vài chỉ, vàng nhẫn tròn trơn được lựa chọn nhiều hơn vàng SJC. Chính vì vậy, kim loại quý này đã lập kỷ lục chưa từng có. Hiện giá vàng nhẫn tại một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết ở mức 6,35 triệu đồng/chỉ mua vào và 6,4 – 6,5 triệu đồng/chỉ bán ra. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tăng khá nhẹ dù lực cầu tương đối lớn. Đa số các nhà vàng đều điều chỉnh giảm chiều mua vào nhưng tăng nhẹ chiều bán ra, dao động quanh mức 76,1 – 78,6 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra. Chênh lệch mua và bán lên tới 2,5 triệu đồng/lượng.

Các cửa hàng vàng cũng tung ra nhiều sản phẩm mới với giá trị nhỏ để kích cầu người dân mua sắm trong ngày vía Thần tài.

Người dân đổ xô đi mua vàng trước ngày Thần tài

Theo các chuyên gia, người dân cần cân nhắc thật kỹ khi mua vàng cầu may trong dịp ngày vía Thần Tài bởi nếu bán thì sẽ lỗ ngay, còn cất két thì tiền nằm "chết" một chỗ. Trong khi nguyên tắc cơ bản của kinh doanh là đồng tiền phải lưu thông. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương tổng kết Nghị định số 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, đồng thời đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng trong tình hình mới, hoàn thành ngay trong quý 1 năm nay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ thở phào nhẹ nhõm bởi vì vụ Iran ném bom Israel hôm thứ Bảy không diễn biến xấu đi. Chỉ số công nghiệp Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq-100 đều tăng khoảng 0,2% tính đến 11 giờ tối (giờ địa phương). Giá dầu thô giảm 0,5% xuống 85,25 USD.

Trong bối cảnh giá HAG giảm nhẹ 2% kể từ đầu năm. Bà Đoàn Hoàng Anh, con gái ông Đoàn Nguyễn Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HAG), đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu HAG.

Hiện, các kênh huy động vốn trong nền kinh tế của nước ta đang phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Chính vì vậy, khơi thông và cải thiện thị trường vốn nợ gồm các sản phẩm như trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, cổ phiếu ưu đãi nhằm đa dạng hóa, góp phần giúp cho dòng tiền trong nền kinh tế lưu thông hiệu quả.

Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) mới thông tin về đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thí điểm giá điện hai thành phần, gồm giá công suất và giá điện năng, thực hiện trong năm nay.

Theo đại diện Công ty TNHH AEON Topvalu Việt Nam, trước đây, hệ thống AEON tại Hồng Kông, Trung Quốc nhập chuối Philippines và Đài Loan, Trung Quốc, nhưng từ 2023, chuối tươi Việt độc chiếm kệ hàng tại chuỗi siêu thị này.