Giá vàng còn tăng hay sẽ giảm?

Giá vàng liên tục biến động từ cuối tháng 12/2023 tới nay. Có thời điểm trong ngày, giá vàng SJC lên tới 85,5 triệu đồng/lượng, mức tăng cao nhất trong lịch sử. Ngày 17/4, giá vàng SJC trong nước bật tăng thêm nửa triệu đồng rồi lại giảm, còn 84,1 triệu đồng/lượng. Giá vàng sẽ tiếp tục tăng hay giảm đi trong thời gian tới đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Trong số khá đông người tham gia giao dịch vàng tại cửa hàng, đa phần người dân mua thêm vàng để tích trữ, đầu tư. Chị Phạm Thu Hoài - quận Cầu Giấy vẫn tin về giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới và chị chọn mua thêm vàng nhẫn tròn trơn để đầu tư dài hạn.

Trong số khá đông người tham gia giao dịch vàng tại cửa hàng, đa phần người dân mua thêm vàng để tích trữ, đầu tư.

Lượng cung vàng khan hiếm khi theo Nghị định 24, Ngân hàng Nhà nước là cơ quan độc quyền trong xuất nhập khẩu vàng. Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, Ngân hàng Nhà nước không nhập khẩu vàng nguyên liệu đã tác động đến nguồn cung vàng miếng trong nước. Trong khi đó, lượng cầu liên tục tăng dẫn đến tăng chênh lệch cung cầu là một trong những nguyên nhân dẫn đến giá vàng tăng lên. Bên cạnh đó, giá vàng trong nước có sự liên thông với giá vàng thế giới. Trong biểu đồ giá vàng thế giới từ năm 1833 tới nay, thời điểm này, giá vàng thế giới cũng đang ở vùng giá cao nhất mọi thời đại, gần mức 2.382 USD/ounce. Theo các chuyên gia kinh tế, giá vàng trong nước tăng hay giảm ít nhiều sẽ neo theo xu hướng giá vàng thế giới.

Giá vàng trong nước tăng hay giảm ít nhiều sẽ neo theo xu hướng giá vàng thế giới.

Trước đà tăng của giá vàng trong nước, Thủ tướng Chính phủ liên tục chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước đưa ra giải pháp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao. Ngân hàng Nhà nước vừa đề nghị Bộ Tài chính phối hợp, yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng, nhất là vàng miếng thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch. Tới đây, các tiệm vàng nếu không xuất hóa đơn điện tử khi mua bán vàng sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động.

Việc Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng miếng, tăng nguồn cung ra thị trường được cho là sẽ giúp giá vàng SJC hạ nhiệt, giảm chênh lệch với giá vàng thế giới như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, giới phân tích cũng cho rằng thị trường không nên quá kỳ vọng phiên đấu thầu vàng đầu tiên sau 10 năm chúng ta không triển khai. Sẽ khó "ghìm cương" giá vàng SIC nếu đấu thầu nhưng vẫn độc quyền.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Giá vàng nhẫn tại Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 74,53 – 75,78 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra) tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 150.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Trong 12 ngày qua, giá vàng trong nước duy trì ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, cao hơn 1 triệu đồng so với giá niêm yết của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Giá vàng thế giới trong ngày hôm qua, 18/6, giao ngay ở mức 2.320,99 USD/ounce, tăng 4,22 USD/ouce so với giá vàng chốt phiên giao dịch.​

Giá vàng thế giới trong ngày hôm qua 17/6 giao ngay ở mức 2.316,77 USD/ounce, so với chốt phiên giao dịch tuần vừa qua đã giảm hơn 15 USD/ounce.

Giá vàng chiều nay 17/6 tăng, giảm trái chiều ở một số mặt hàng sau nhiều ngày 'bất động'. Trong khi vàng DOJI tăng ở chiều mua thì vàng PNJ giảm nhẹ ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng trong nước hôm nay tiếp tục đi ngang, hiện tại được giao dịch ở mức 76,98 triệu đồng/lượng.