Giá vàng tăng gần 5,5 triệu đồng sau một tuần

Chốt phiên giao dịch tuần, giá vàng thế giới đứng ở mức 2.360 USD/ounce, tăng mạnh tới 59 USD so với chốt phiên tuần trước. Như vậy, sau hai tuần liên tiếp đi xuống, giá vàng thế giới đã quay trở lại đường đua tăng giá. Tại Việt Nam, giá vàng tiếp tục tăng.

Sau khi lập đỉnh mới ở giá bán ra 92,4 triệu đồng một lượng, giá vàng trong phiên cuối tuần lao dốc. Sáng 12/5, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vào 88,8 triệu đồng và bán ra 91,3 triệu đồng, giảm 1,1 triệu đồng ở chiều bán ra nhưng giảm đến 3,3 triệu đồng ở chiều mua vào so với đỉnh lịch sử của ngày 10/5. Tuy nhiên, tính chung suốt tuần, vàng miếng SJC đã tăng 5,3 - 5,4 triệu đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, vàng nhẫn SJC tăng 1,75 triệu đồng ở chiều mua vào và tăng 1,7 triệu đồng ở chiều bán ra. Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, giá vàng thế giới đang ở mức 72,5 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Hiện, mỗi lượng vàng miếng SJC đắt hơn thế giới gần 19 triệu đồng/lượng trong khi vàng nhẫn cao hơn 4 triệu đồng. Mức chênh lệch của giá vàng miếng trong nước với quốc tế đã được kéo lên cao hơn nhiều sau một tuần.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thị trường chứng khoán hôm nay, VN-Index mở phiên sáng nay khá tích cực. Dòng tiền vào mua mạnh mẽ đã bắt gặp khối lượng chốt lời rất lớn, đẩy thanh khoản lên mức cao nhất trong 20 phiên. Tuy nhiên, đến cuối phiên sáng chỉ số đã phải thu hẹp hơn một nửa biên độ, chỉ còn tăng 5,65 điểm.

Mở cửa phiên giao dịch 20/5, giá vàng thế giới giao ngay tăng 16 USD lên 2.434 USD/ounce. Giá này vượt kỷ lục cũ xác lập phiên 12/4 tại 2.431 USD. Diễn biến này đã được dự báo trước đó.

Trong kỳ họp sáng nay (20/5), trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng chính phủ Lê Minh Khái cho biết Chính phủ đã tập trung triển khai các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới, tích cực triển khai công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Dự kiến trong tuần này, nhằm tăng cung vàng miếng cho thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tổ chức hai phiên đấu thầu vàng vào ngày 21/5 và 23/5.

Từ đầu năm đến nay, giá vé trung bình hạng phổ thông trên một số đường bay của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng 15 - 20% so với cùng kỳ năm 2023. Điều này đang là một cản trở đối với du lịch nội địa khi người dân có xu hướng tìm đến các điểm du lịch quốc tế thay vì đi du lịch trong nước.

Tại phiên khai mạc Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.