Giá vé máy bay - cần hợp lý thay vì rẻ nhất

Việc giá vé máy bay nội địa tăng cao từ đầu năm đến nay đang gây nhiều bức xúc trong dư luận. Không chỉ tác động tới việc đi lại của người dân, vé máy bay tăng cao cũng được cho là nguyên nhân khiến du lịch nội địa giảm lượng khách, đặc biệt trong các đợt cao điểm nghỉ lễ mới đây.

Tại cuộc hội thảo diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 17/5, “Hạ nhiệt giá vé máy bay được không?”, lý giải về vé máy bay tăng 15 đến 20% trong thời gian qua, đại diện các hãng bay đều cho biết, nguyên nhân chính là chi phí thuê thiết bị bay tăng và chi phí nhiên liệu cũng tăng. Hai chi phí này đều nằm ngoài tầm kiểm soát của các hãng bay. Trong khi đó, các khoản phụ phí, dịch vụ, phí, thuế theo quy định của nhà nước cơ bản không thay đổi.

Việc giá vé máy bay nội địa tăng cao được cho là nguyên nhân khiến du lịch nội địa giảm lượng khách, đặc biệt trong các đợt cao điểm nghỉ lễ mới đây.

Trên cơ sở phân tích nguyên nhân, xu hướng phát triển và khả năng thích ứng, nhiều ý kiến cho rằng: quan trọng là giải pháp để giá vé hợp lý chứ không phải chỉ hướng tới giá rẻ. Để “hạ nhiệt” giá vé máy bay, một số đề xuất chủ yếu là: cần giảm phí điều hành bay và cất hạ cánh cho các chuyến bay nội địa; điều chỉnh giảm thuế, phí xăng dầu; điều chỉnh linh hoạt giá trần theo giá xăng dầu thế giới; tăng tính kết nối và hỗ trợ lẫn nhau giữa địa phương và các hãng hàng không.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Để đạt mục tiêu cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam cần đặc biệt quan tâm phát triển các khu công nghiệp xanh, bảo đảm quá trình tối ưu hóa hiệu quả trong xây dựng khu công nghiệp xanh hóa, hướng tới phát triển bền vững.

Sau khi các ngân hàng đồng loạt yêu cầu khách hàng đăng ký sinh trắc học, nhiều người dùng phản ánh việc tự cập nhật dữ liệu trên các ứng dụng ngân hàng thường xuyên bị lỗi.

Cục Phòng vệ Thương mại vừa đưa ra quyết định điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép mạ xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Năm 2023, Việt Nam có 13.900 vụ tấn công mạng vào các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thiệt hại hơn 390.000 tỉ đồng, tương đương 3,6% GDP.

Những cơn mưa rào và dông từ đêm qua đã giải nhiệt cho Hà Nội sáng ngày hôm nay. Nhiệt độ giảm từ 3-4 độ so với hôm qua.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thông báo tổ chức giao thông trên tuyến đường Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công Dự án xây dựng hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 với đường Giải Phóng, quốc lộ 1A cũ. Thời gian phân luồng giao thông từ nay đến hết 30/6/2024.