Giảm thiểu cháy nổ nhờ mô hình nhà tập thể an toàn

Trước tình trạng nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn tăng cao ngay đầu mùa nắng nóng, nhiều địa phương của Hà Nội xây dựng và phát triển mô hình khu chung cư, tập thể an toàn PCCC.

Những ngày này, 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai đang tích cực rà soát, thống kê, phân loại và đưa ra nhiều giải pháp PCCC. Tân Mai là phường nhỏ nhất quận Hoàng Mai nhưng mật độ dân số trên 55 nghìn người. Diện tích nhỏ, mật độ dân cư đông địa bàn lại có tới 84 nhà tập thể cũ đã có lịch sử 30 - 40 năm. “Nhà tập thể an toàn PCCC và CNCH, đảm bảo an ninh trật tự” là tên gọi mô hình này. Nhờ đó, mỗi người dân có kĩ năng xử lý tình huống ngay từ khi mới phát sinh, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai đang tích cực rà soát, thống kê, phân loại và đưa ra nhiều giải pháp PCCC.

Tổ Dân phố tuần tra tại Tân Mai cũng có nhiệm vụ hướng dẫn, nhắc nhở các gia đình  sử dụng bình cứu hoả mini, tuyên truyền về kĩ năng PCCC… Chỉ bằng thiết biết đơn giản, việc làm này giúp người dân nâng cao ý thức trong phòng chống cháy nổ, nhất là vào mùa hè tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Tổ dân phố tuần tra tại Tân Mai cũng có nhiệm vụ hướng dẫn, nhắc nhở các gia đình  sử dụng bình cứu hoả mini, tuyên truyền về kĩ năng PCCC…

Từ khi triển khai mô hình đã kêu gọi người dân, doanh nghiệp quyên góp, ủng hộ hơn 2000 bình chữa cháy, bộ nội quy tiêu lệnh, bộ dụng cụ phá dỡ cho nhân dân ở toàn bộ 112 nhà tập thể cũ tại quận Hoàng Mai.

Chính quyền đang tiếp tục vận động người dân ở các nhà tập thể cũ chủ động mở các ô cửa chuồng cọp để có lối thoát hiểm.

Bên cạnh đó, chính quyền tiếp tục vận động người dân ở các nhà tập thể cũ chủ động mở các ô cửa chuồng cọp, để có lối thoát hiểm khi xảy ra cháy.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thực hiện Nghị quyết 09 của Thành uỷ Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa, quận Tây Hồ đã tập trung xây dựng, phát triển các không gian văn hóa sáng tạo trên cơ sở khai thác tiềm năng văn hóa lịch sử của địa phương.

Vỉa hè tại đường Hoa Hoa Thám thuộc địa bàn hai quận, Ba Đình và Tây Hồ. bị chiếm dụng gần như toàn bộ diện tích để kinh doanh, buôn bán của các hộ kinh doanh.

Dọc tuyến đường trục phía Nam, đoạn qua địa phận quận Hà Đông và huyện Thanh Oai được quy hoạch trồng nhiều cây xanh đa tầng, được chăm sóc, cắt tỉa cẩn thận, tạo không gian xanh mát, mang đến cảm giác yên bình, thư giãn cho bất cứ ai mỗi khi đi ngang qua đây…

Thời gian tới, thành phố sẽ triển khai thêm một tuyến phố đi bộ là phố đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Song, để phố đi bộ mở ra không chỉ là một trào lưu thì cần xem xét và nghiên cứu.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, từ ngày 1/1/2025, các địa phương phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Nhiều năm qua, Hà Nội đã liên tiếp cho trồng mới hàng vạn cây xanh, thế nhưng không phải loại cây nào cũng phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng của thủ đô. Chọn loài cây nào vẫn là một bài toán khó.