Giảm thuế VAT đến cuối năm để thúc đẩy sản xuất

Chiều 17/6, sau khi nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi); Quốc hội đã tiến hành thảo luận ở tổ về: Dự án Luật Công chứng (sửa đổi), Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng.

Thảo luận tại Tổ, các đại biểu đều nhận định qua 15 năm thực hiện, Luật thuế GTGT đã đạt được các kết quả quan trọng. Nhưng đến thời điểm này đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Do vậy các nội dung Dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) đưa ra là cần thiết.

Tuy nhiên nhiều đại biểu đề xuất cần quy định rõ về đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng. Đặc biệt là đối tượng áp thuế suất 5%, nhiều đại biểu có ý kiến giữ nguyên Luật thuế giá trị gia tăng của năm 2008 đối với nhóm hoạt động văn hóa, triển lãm, thể dục thể thao, biểu diễn nghệ thuật, sản xuất phim, nhập khẩu phim và chiếu phim...

Ông Phạm Đức Ấn, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi thảo luận.

Đối với việc giảm giảm thuế giá trị gia tăng 2% đến 31/12 được nhiều đại biểu đồng tình và cho răng đây sẽ là điều kiện để thúc đẩy sản xuất.

Quan tâm đến việc chống hóa đơn giả, nhiều Đại biểu lo ngại vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng dẫn đến lợi ích rất lớn nên việc làm giả hóa đơn nhằm hoàn thuế gây thiệt hại rất lớn với hàng nghìn tỷ đồng và cần có giải pháp cụ thể hơn, bởi theo quy định trong Dự thảo thì chưa rõ ràng.

Cũng trong chiều 17/6, các Đại biểu đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Công chứng (sửa đổi) và thảo luận tại Tổ về nội dung này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Quốc Cường Gia Lai vừa có văn bản chính thức gửi các bên liên quan về việc bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc công ty bị khởi tố.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero vừa công bố loạt biện pháp mới nhằm phát triển đất nước bao gồm: Khôi phục cân bằng kinh tế vĩ mô, phục hồi du lịch, kiểm soát thị trường ngoại hối và tiếp cận ngoại tệ.

Thủ tướng vừa có công điện gửi Bộ Tài chính, yêu cầu trình dự thảo nghị định về giảm phí trước bạ ô tô trong nước trong tháng 7

Ngoài sản phẩm chính là cho buồng lấy quả, những năm gần đây, bà con nông dân còn phát triển thêm các sản phẩm phụ từ cây chuối như bột chuối cho người ăn chay, sợi chuối làm đồ thủ công mỹ nghệ và nhiều sản phẩm đặc thù khác.

Người dùng đang có xu hướng ngừng mua các sản phẩm, dịch vụ tác động xấu tới môi trường và ưu tiên nhiều hơn cho việc mua sắm trực tuyến và các sản phẩm sản xuất theo hướng xanh hóa.

Ông George Richardson, Giám đốc Bộ phận Thị trường vốn và đầu tư tại Ngân hàng Thế giới (WB), cho biết WB đang lên kế hoạch phát hành trái phiếu hạn hán đầu tiên trong vòng 12-18 tháng tới.