Giao dịch chung cư tạm lắng xuống khi giá ảo

Từ cuối năm 2023 đến nay, số hồ sơ đăng ký liên quan tới chuyển nhượng đất đai biến động không nhiều, mặc cho mức giá chung cư được đẩy lên cao. Bước sang quý II, mức giá chung cư tại Hà Nội bắt đầu có sự chững lại.

Ngay sau khi loạt bài về giá chung cư ảo, giao dịch ảo của Đài Hà Nội được dư luận quan tâm và gần đây nhất là Bộ Xây dựng yêu cầu Thành phố kiểm tra hành vi thổi giá chung cư, nhiều người đã tạm gác kế hoạch mua nhà của mình để nghe ngóng thị trường, cũng như kì vọng vào sự điều tiết của các ngành chức năng.

Thống kê trong quý I vừa qua, lượng giao dịch thành công chỉ bằng 85,51% so với cùng kỳ năm 2023 ở phân khúc chung cư, nhà ở riêng lẻ. Bước sang đầu quý II, thị trường ghi nhận lượng giao dịch kém sôi động hơn.

Giao dịch chung cư tạm lắng xuống khi giá ảo.

Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội cho biết, trong tháng 3 vừa, qua toàn thành phố tiếp nhận hơn 18.600 hồ sơ liên quan đến chuyển nhượng, tương đương với thời điểm tháng 1/2024, thấp hơn giao dịch vào tháng 11/2023 khoảng hơn 3000 hồ sơ, tức trong thời điểm thị trường chưa có đợt tăng giá mạnh. Sự biến động giao dịch tại các văn phòng đăng ký đất đai thời gian qua chứng tỏ thị trường đang không ở trong giai đoạn “sốt”, bởi giao dịch không có nhiều biến động. Bước sang tháng 5, người có nhu cầu ở thực vẫn cân nhắc.

Dự báo, thời gian tới, hầu hết các dự án đang tạm ngưng bán sẽ có kế hoạch tiếp tục bán hàng. Phần lớn các dự án này đều đã có giấy phép xây dựng và đảm bảo pháp lý rõ ràng khi ra mắt. Lãi vay mua nhà cũng giảm, sẽ  là một trong các yếu tố giúp giá nhà trở về giá trị thực. Và quan trọng nhất các bộ luật đang được gấp rút đẩy nhanh thời gian thực thi chính là điều kiện để thị trường BĐS ổn định và minh bạch hơn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Phân khúc nhà riêng nằm sâu trong ngõ có mức tài chính khoảng 3 tỷ đồng tập trung tại khu vực các quận Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân... đang được rao bán nhiều và nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng.

Lãi suất cho vay mua nhà hiện chỉ ở mức 5 đến 6%/năm trong thời gian ưu đãi. Tưởng lãi suất thấp là cơ hội cho người mua nhà thực hiện ước mơ an cư, thế nhưng thực tế dư nợ cho vay mua nhà chỉ tăng hơn 1% năm so với năm ngoái - mức thấp nhất 5 năm qua.

Theo báo cáo thị trường đất thổ cư Hà Nội quý I năm 2024, giao dịch nhà mặt phố tăng tại nhiều quận, đặc biệt tại Long Biên và Ba Đình lên tới 400 triệu đồng/m2, mức giá quá cao so với mặt bằng chung hiện nay.

Giá thuê căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục tăng cao đã gây sức ép lớn đến người có nhu cầu thuê nhà. Nhiều người đã chuyển hướng tìm thuê nhà trọ trong ngõ hẹp với mức tài chính dao động từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Với giá thuê 688 USD/tháng, Hà Nội thuộc danh sách 10 thành phố có giá thuê căn hộ một phòng ngủ đắt đỏ nhất châu Á.

Trong khi chung cư dưới 30 triệu/m2 gần như đã biến mất khỏi thị trường Hà Nội thì tại TP.Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận giá chung cư cũ ở mức 23 triệu đồng/m2.