Giao dịch chung cư tạm lắng xuống khi giá ảo

Từ cuối năm 2023 đến nay, số hồ sơ đăng ký liên quan tới chuyển nhượng đất đai biến động không nhiều, mặc cho mức giá chung cư được đẩy lên cao. Bước sang quý II, mức giá chung cư tại Hà Nội bắt đầu có sự chững lại.

Ngay sau khi loạt bài về giá chung cư ảo, giao dịch ảo của Đài Hà Nội được dư luận quan tâm và gần đây nhất là Bộ Xây dựng yêu cầu Thành phố kiểm tra hành vi thổi giá chung cư, nhiều người đã tạm gác kế hoạch mua nhà của mình để nghe ngóng thị trường, cũng như kì vọng vào sự điều tiết của các ngành chức năng.

Thống kê trong quý I vừa qua, lượng giao dịch thành công chỉ bằng 85,51% so với cùng kỳ năm 2023 ở phân khúc chung cư, nhà ở riêng lẻ. Bước sang đầu quý II, thị trường ghi nhận lượng giao dịch kém sôi động hơn.

Giao dịch chung cư tạm lắng xuống khi giá ảo.

Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội cho biết, trong tháng 3 vừa, qua toàn thành phố tiếp nhận hơn 18.600 hồ sơ liên quan đến chuyển nhượng, tương đương với thời điểm tháng 1/2024, thấp hơn giao dịch vào tháng 11/2023 khoảng hơn 3000 hồ sơ, tức trong thời điểm thị trường chưa có đợt tăng giá mạnh. Sự biến động giao dịch tại các văn phòng đăng ký đất đai thời gian qua chứng tỏ thị trường đang không ở trong giai đoạn “sốt”, bởi giao dịch không có nhiều biến động. Bước sang tháng 5, người có nhu cầu ở thực vẫn cân nhắc.

Dự báo, thời gian tới, hầu hết các dự án đang tạm ngưng bán sẽ có kế hoạch tiếp tục bán hàng. Phần lớn các dự án này đều đã có giấy phép xây dựng và đảm bảo pháp lý rõ ràng khi ra mắt. Lãi vay mua nhà cũng giảm, sẽ  là một trong các yếu tố giúp giá nhà trở về giá trị thực. Và quan trọng nhất các bộ luật đang được gấp rút đẩy nhanh thời gian thực thi chính là điều kiện để thị trường BĐS ổn định và minh bạch hơn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thời gian qua, giá nhà đất tại Hà Nội được cho là tăng cao một cách phi lý. Theo các chuyên gia bất động sản thì đó chỉ là một làn sóng “thổi giá”.

Dự kiến trong tháng 7 tới, tiêu chuẩn Việt Nam về nhà ở riêng lẻ với yêu cầu chung về thiết kế đối với các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, hay còn gọi là chung cư mini, có quy mô dưới 7 tầng sẽ được ban hành.

Giá đất nền, chung cư tăng ảo nhưng loại hình nhà cho thuê lại đang tăng thực, khiến người đi thuê gặp khó khăn.

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã có văn bản đề xuất xây mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung trong các quy hoạch phân khu đô thị, với tổng diện tích gần 669 ha.

Xu thế đang được nhiều người chấp nhận là tìm mua chung cư chưa hoặc không có sổ hồng, đất xen kẹt, đất chưa đủ pháp lý để phù hợp với khả năng tài chính.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh...