Giáo dục Thủ đô đẩy mạnh giáo dục STEM

Ngành giáo dục Thủ đô xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh chuyển đổi số và giáo dục STEM trong trường học theo định hướng giáo dục thông minh. Đây cũng là năm đầu tiên thực hiện giáo dục STEM trong nhà trường, có thể khẳng định, các thầy cô đã rất tích cực chủ động tìm hiểu chương trình, lựa chọn bài học STEM và thiết kế thực hiện các tiết dạy STEM.

Hội thảo "Thiết kế bài giảng STEM theo hướng nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình GDPT 2018". Hoạt động điểm của cấp Tiểu học ngành GD&ĐT quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã thu hút 23 trường Tiểu học trên địa bàn Quận tham gia.

STEM góp phần nâng cao hiệu quả chương trình GDPT 2018

Từ những kinh nghiệm khi thực hiện thiết kế bài dạy STEM, nội dung hoạt động trải nghiệm STEM được lựa chọn gắn với việc thực hiện mục tiêu của chương trình giáo dục, tạo hứng thú và động lực học tập nhằm phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh.

STEM đem lại cho các em học sinh sự tự tin, bản lĩnh và chủ động lĩnh hội các kiến thức. Việc triển khai để có hiệu quả thì không chỉ là các thầy cô chủ động mà chúng tôi còn thấy được một sự vào cuộc rất tích cực từ phía phụ huynh học sinh khi tiếp nhận các nhiệm vụ mà các thầy cô giao cho các em học sinh. Các phụ huynh luôn đồng hành, chia sẻ với các em và điều đó làm chúng tôi thấy được sự phát triển không ngừng trong tư duy của mọi người bây giờ đối với phương pháp STEM này.

Cô Bùi Thị Thanh Hằng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Đại diện của 23 nhà trường trên địa bàn Quận các đã trao đổi, thảo luận, nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dạy học STEM. Những ý kiến đã được các chuyên gia trao đổi giải đáp như: Xây dựng kế hoạch giáo dục STEM; xây dựng chủ đề STEM trong hoạt động trải nghiệm STEM; đánh giá các sản phẩm STEM;...

Việc triển khai để có hiệu quả thì không chỉ là các thầy cô chủ động mà còn thấy được một sự vào cuộc rất tích cực từ phía phụ huynh

Để thực hiện thành công các bài giảng, giáo viên chuẩn bị chu đáo kế hoạch dạy học cho mỗi bài học STEM. Hình thức tổ chức dạy học cho học sinh cần quan tâm vào hoạt động kiến tạo, tăng cường hoạt động nhóm giúp học sinh tự chiếm lĩnh và vận dụng kiến thức để giải quyết vấn đề.

Thông qua sự kiện lần này cũng góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý và giáo viên về vị trí, vai trò, ý nghĩa của giáo dục STEM và năng lực quản lý, thực hiện giáo dục STEM trong chương trình GDPT 2018 cấp Tiểu học, Ngành GD&ĐT quận Hoàng Mai. Đồng thời thay đổi cách thức tiếp cận kiến thức; giúp học sinh áp dụng kiến thức Toán, Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Nghệ thuật vào giải quyết vấn đề thực tiễn một cách sáng tạo.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 đến 9/6 với 3 bài thi độc lập bao gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Vấn đề về bạo lực học đường trong học sinh luôn thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận bởi sự gia tăng về số vụ, sự phức tạp hơn về các hình thức biểu hiện. Nhiều vụ việc nghiêm trọng về bạo lực học đường trong học sinh phổ thông với nhiều hình thái được lan truyền trên mạng xã hội đã gây ra nhiều bức xúc và xôn xao dư luận.

Hà Nội chính thức công bố thi ba môn vào lớp 10 công lập năm 2024 gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; không có môn thứ 4. Như vậy, kỳ thi được giữ ổn định như hai năm trước về hình thức thi, đề thi. Tuy nhiên không vì vậy mà áp lực cạnh tranh của các em học sinh giảm. Nhiều trường học giai đoạn này đã dồn toàn lực cho việc ôn tập, luyện thi để chạy đua với thời gian.

Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, thí sinh được đăng ký môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

HĐND thành phố Hà Nội vừa thông qua nghị quyết quy định danh mục các khoản thu và mức thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục tại các trường công lập. Nghị quyết này được xem là cần thiết bởi hiện nay mức thu các khoản vẫn giữ nguyên cách đây 10 năm. Phụ huynh và các trường mong muốn khi mức thu mới được áp dụng sẽ đồng nghĩa với tăng chất lượng dịch vụ.

Hiện nay, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh sinh viên có diễn biến phức tạp. Đặc biệt là tỷ lệ tử vong cũng có dấu hiệu gia tăng. Nguyên nhân phần lớn xuất phát từ việc thiếu kỹ năng, ý thức khi tham gia giao thông dẫn đến vi phạm quy định của pháp luật. Song song với công tác kiểm tra xử lý, thì các cấp nghành của Thành phố đang tập trung thực hiện việc tuyên truyền, luật hoá kiến thức về giao thông vào các môn học giúp các em trang bị cho mình kỹ năng cần thiết tham gia giao thông an toàn.