Gói phục hồi kinh tế lãi suất 2% giải ngân quá thấp

Vừa qua, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã giải trình trước Quốc hội về kết quả giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất 2%, thuộc gói phục hồi kinh tế xã hội. Gói hỗ trợ này dành cho doanh nghiệp có khả năng phục hồi, trả được nợ, chứ không phải tất cả đơn vị khó khăn.

Theo báo cáo của Chính phủ, chính sách hỗ trợ lãi suất  2% giải ngân được 3,05%, tương đương 1.218 tỷ đồng.

Số vốn chưa giải ngân còn khoảng 38.800 tỷ. Nhiều đại biểu quốc hội băn khoăn tỷ lệ giải ngân quá thấp, trong khi còn rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn.

Gói hỗ trợ lãi suất 2% không dành cho mọi doanh nghiệp

Giải trình cho việc này, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng nhà nước xác định đây là chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp có khả năng phục hồi và trả được nợ.

Lý do cho điều này là nguồn vốn vay của chương trình được lấy từ nguồn huy động dân cư của các ngân hàng thương mại, chứ không phải ngân sách nhà nước. Do đó, các ngân hàng phải cho vay theo quy định để đảm bảo khả năng thu hồi nợ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Việc giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong 5 tháng đầu năm 2024 đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân khoảng 19,488 nghìn tỷ đồng.

Khi rà soát công tác giải phóng mặt bằng, Ban quản lý dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc Vinaconex bị phát hiện vẫn còn nợ 14,5 tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng. Ngay sau đó, Vinaconex đã đưa ra thông cáo báo chí, giải thích về số nợ trên.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà được mua bán trực tiếp không qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tuy nhiên, phải được cấp phép hoạt động điện lực.

Các ngân hàng thương mại đang gấp rút hoàn thành triển khai các giải pháp an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng đúng thời hạn theo Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước.

Để nông sản Việt Nam xuất khẩu bền vững đến các thị trường khó tính như Mỹ hay EU, đòi hỏi cả chất lượng và số lượng phải luôn được đồng đều và đảm bảo.

Tại phiên họp với 22 tổ chức tín dụng và 16 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng sáng 21/6 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng.