Gói vay ưu đãi cho nhà ở xã hội thiếu hấp dẫn

Gói cho vay mua nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng, sau một năm triển khai, mới giải ngân được 415 tỷ đồng, tức chưa tới 1%.

Lãi suất chưa thực sự ưu đãi, nhiều qui định ngặt nghèo, hạn chế cả doanh nghiệp lẫn người dân; thời gian cho vay ưu đãi ngắn sau đó thả nổi… là những nguyên nhân khiến gói 120.000 tỷ- từng được đặt nhiều hy vọng, giờ đem lại thất vọng lớn.

Doanh nghiệp TCT Viglacera, được đánh giá là có kinh nghiệm và thực lực kinh tế lớn,  còn tồn kho 3.000/8000 căn hộ đã hoàn thành. Với Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), ưu tiên lớn nhất hiện nay là đẩy mạnh nguồn cung, không phải nguồn vốn vay từ gói 120.000 tỷ đồng.

Còn với doanh nghiệp có nhu cầu, khi tiếp cận gói vay đã gặp phải nhiều trở ngại từ thủ tục pháp lý. Ngoài ra, mức ưu đãi cũng chưa hấp dẫn.

Gói vay ưu đãi cho nhà ở xã hội thiếu hấp dẫn

Hiện, Ngân hàng đang áp mức ưu đãi 8% một năm với doanh nghiệp và 7,5% mỗi năm với người mua nhà. Đây được xem là mức lãi khá cao trong khi thời gian ưu đãi ngắn, sau đó thả nổi.

Đến thời điểm này, mới có 28/63 địa phương tham gia gói vay. Trong đó, 68 dự án  với nhu cầu vay hơn 30.000 tỷ đồng được công bố đủ điều kiện vay theo chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng. Khi lãi suất vay thương mại đang rất thấp, Bộ Xây dựng hiện đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất cho vay từ nguồn vốn này sao cho phù hợp với điều kiện thực tiễn trong từng giai đoạn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong bối cảnh giá nhà quá cao với khả năng của đại đa số người dân, nhiều người đã phải tạm gác lại kế hoạch sở hữu một căn nhà . Thay vào đó xu hướng đi thuê ngày càng trở nên phổ biến. Đây chính là cơ sở để cash home - hay còn gọi là nhà ở tạo ra dòng tiền, bắt đầu thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Hàng chục hộ dân tại xóm Bãi, thôn Vân Hội, xã Phong Vân, huyện Ba Vì, Hà Nội, đang sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ không biết căn nhà sẽ đổ sập xuống lúc nào. Hàng trăm tàu khai thác cát tại địa phận giáp ranh với tỉnh Phú Thọ này đã khiến đê kè bị xói lở và ảnh hưởng đến kết cấu các ngôi nhà quanh khu vực.

Sau một thời gian tăng giá phi lý, thị trường chung cư trong tháng 4 đã hạ nhiệt, tuy nhiên giá vẫn chưa giảm sâu như kỳ vọng.

Phân khúc nhà riêng nằm sâu trong ngõ có mức tài chính khoảng 3 tỷ đồng tập trung tại khu vực các quận Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân... đang được rao bán nhiều và nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng.

Lãi suất cho vay mua nhà hiện chỉ ở mức 5 đến 6%/năm trong thời gian ưu đãi. Tưởng lãi suất thấp là cơ hội cho người mua nhà thực hiện ước mơ an cư, thế nhưng thực tế dư nợ cho vay mua nhà chỉ tăng hơn 1% năm so với năm ngoái - mức thấp nhất 5 năm qua.

Theo báo cáo thị trường đất thổ cư Hà Nội quý I năm 2024, giao dịch nhà mặt phố tăng tại nhiều quận, đặc biệt tại Long Biên và Ba Đình lên tới 400 triệu đồng/m2, mức giá quá cao so với mặt bằng chung hiện nay.