Hà Nội ban hành bảng giá tính lệ phí trước bạ

Từ ngày 22/6/2024, Hà Nội sẽ áp dụng bảng giá để lấy làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà ở, công trình đa năng xây dựng mới, trụ sở văn phòng làm việc, trung tâm thương mại, nhà sản xuất, nhà kho chuyên dụng…

Bảng giá được quy định cụ thể như sau:

- Đối với nhà chung cư: Giá 1m2 nhà (sàn căn hộ) áp dụng hệ số của tổng diện tích sàn (sử dụng riêng) so với tổng diện tích sàn xây dựng của tòa nhà (là 0,736).

- Giá xây dựng mới đối với nhà xây thô có hoàn thiện mặt ngoài (chưa hoàn thiện bên trong) bằng 70% giá xây dựng nhà ở mới.

- Với nhà vườn: Áp dụng giá tính lệ phí trước bạ của nhà kiểu biệt thự, kết cấu khung chịu lực bê tông cốt thép; tường bao xây gạch; sàn, mái bê tông cốt thép đổ tại chỗ.

- Giá tính lệ phí trước bạ nhà kiểu biệt thự cao từ bốn đến năm tầng: Sẽ áp dụng theo giá của nhà kiểu biệt thự cao từ hai đến ba tầng, kết cấu khung chịu lực bê tông cốt thép, tường bao xây gạch; sàn, mái bê tông cốt thép đổ tại chỗ.

- Đối với công trình đa năng có chức năng ở: Áp dụng “hệ số của tổng diện tích sàn sử dụng riêng so với tổng diện tích sàn xây dựng của tòa nhà” (là 0,736). Giá 1m2 nhà = Giá 1m2 nhà đa năng không có chức năng ở/ 0,736.

- Với công trình trụ sở, văn phòng làm việc có số tầng từ 16-20 tầng: Áp dụng giá tính như của công trình trụ sở, văn phòng làm việc có số tầng từ trên 7-15 tầng.

Hà Nội ban hành bảng giá tính lệ phí trước bạ có hiệu lực từ ngày 22/6/2024.

Đây là nội dung đáng chú ý tại Quyết định số 42 của UBND Thành phố Hà Nội. Quyết định này cũng đề cập tới trách nhiệm của Cục Thuế, Sở Xây dựng Hà Nội khi có các trường hợp phát sinh chưa có trong bảng giá này.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 22/6/2024.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ba luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản là Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản khi có hiệu lực từ ngày 1/8 được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn có khơi thông thị trường bất động sản.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đang đề nghị các đơn vị tham gia tư vấn, xác định giá đất của 78 trường hợp.

Luật Đất đai 2024 với những quy định cụ thể, chặt chẽ trong công tác xử lý, thu hồi dự án chậm tiến độ được kỳ vọng sẽ xoá bỏ được tình trạng những dự án treo hàng chục năm.

Ở loại hình bất động sản nghỉ dưỡng lại vẫn tiếp tục ghi nhận đà sụt giảm.

Nguồn cung bất động sản đang có những dấu hiệu chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Trong đó đáng chú ý là phân khúc mặt bằng cho thuê bán lẻ.

Đoàn giám sát của Quốc hội đã làm việc với UBND Thành phố Hà Nội về thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023.