Hà Nội cần thêm cú hích cho kinh tế đêm

Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu về phát triển kinh tế đêm. Sau 10 năm thực hiện mô hình thí điểm đầu tiên, thành phố nhận thấy cần những cách tiếp cận mới để kinh tế đêm thực sự cất cánh.

Năm 2014, 6 tuyến phố đi bộ của Hoàn Kiếm đã được tổ chức và đến nay, qua nhiều lần mở rộng, không gian phố cổ và hồ Hoàn Kiếm đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế đêm.

Năm 2023, ngành du lịch Hà Nội công bố 15 sản phẩm du lịch đêm, trong đó quận Hoàn Kiếm có 8 sản phẩm. Nhưng dù đã đưa ra nhiều chính sách về kinh tế đêm và là đơn vị có kinh nghiệm phát triển hoạt động này, chính quyền quận Hoàn Kiếm vẫn còn gặp nhiều vướng mắc.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất cho phép các điểm di tích trên địa bàn do thành phố và trung ương quản lý được mở cửa đến 22h đêm nhằm kết nối với hoạt động du lịch.

Kinh tế đêm của Hà Nội vẫn chưa thực sự được đánh thức và cần những cách tiếp cận mới để phát triển.

Du lịch chỉ là một thành tố cấu thành kinh tế ban đêm, nhưng có vai trò nòng cốt. Để giữ chân du khách lâu hơn, đồng thời thúc đẩy gia tăng chi tiêu của khách trong thời gian lưu trú, rất cần những cách tiếp cận mới trong tổ chức và vận hành hoạt động kinh tế đêm.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Công ty Du lịch Aza bày tỏ băn khoăn: mạng lưới xe bus hiện chỉ phục vụ đến 22h đêm, trong khi kinh tế đêm vận hành xuyên đêm, vậy du khách lên chơi phố cổ có phương tiện công cộng nào phục vụ?".

Xe bus chỉ là một thí dụ đơn giản nhất về tính đồng bộ trong quản lý và vận hành nền kinh tế đêm. Còn bộn bề những vấn đề trong cơ chế và chính sách để kinh tế đêm phát huy tiềm năng sẵn có. Tiến sỹ Hà Huy Ngọc - Viện Kinh tế Việt Nam là một trong những người vừa cùng Hà Nội tham gia thực hiện đề tài nghiên cứu này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lễ hội tri ân công đức của Đức Thánh Hy Khang Thiên Vương Lý Ông Trọng - nhà ngoại giao đầu tiên của dân tộc, người có công đánh giặc ngoại xâm.

Chiều 19/6, Tổ đại biểu HĐND Thành phố đơn vị bầu cử số 16 đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Mỹ Đức trước Kỳ họp thứ 17 HĐND Thành phố khóa 16, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chiều nay (19/6), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã đến thăm, chúc mừng một số cơ quan báo chí Trung ương và thành phố Hà Nội nhân kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024).

Nội dung đáng chú ý của Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là tầm nhìn và định hướng phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu các đội thanh tra bố trí lực lượng đảm bảo an toàn giao thông, xử lý vi phạm tại khu vực bến xe Mỹ Đình, đường Phạm Hùng, đường Phạm Văn Đồng.

Có những góc nhỏ giữa Hà Nội, nơi người ta có thể thấy những hình ảnh về một nước Nga thân thiết với những con người Nga đôn hậu mà bước vào đó, ai cũng dễ có cảm giác choáng ngợp trước một không gian đậm chất Nga.