Hà Nội đang triển khai 58 dự án nhà ở xã hội

Thu nhập của công nhân tại Hà Nội bình quân 7 triệu đồng/tháng, nên việc giải ngân chậm chạp gói tín dụng nhà ở xã hội đang khiến cho giấc mơ an cư của người có thu nhập thấp ngày càng xa vời.

Trong phiên thảo luận sáng 24/5 tại hội trường, nhiều đại biểu Quốc hội nêu nhu cầu thực tế rất lớn về nhà ở xã hội. Ngoài việc xây mới các dự án, một số đại biểu cho rằng phải quan tâm hơn đến phân khúc nhà ở cho thuê.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn ĐBQH Hải Dương) phát biểu: "Trong khi phát triển nhà ở xã hội, chúng ta quan tâm nhiều hơn nữa phân khúc nhà ở cho thuê. Đa phần những người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp ở các đô thị lớn, người lao động muốn sở hữu nhà, trả tiền thuê hàng tháng để có thể tiếp cận nhà ở xã hội, đáp ứng tiêu chí về diện tích và phòng cháy chữa cháy".

Thành phố Hà Nội hiện có trên 270.000 doanh nghiệp, với khoảng 2,7 triệu lao động.

Nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội, thời gian tới sẽ tập trung tháo gỡ các nút thắt liên quan đến tín dụng và pháp lý để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cấp bách hiện nay. Theo Sở xây dựng Hà Nội, thành phố hiện đang triển khai 58 dự án phát triển nhà ở xã hội với 60.000 căn hộ.

Thành phố cũng lập chủ trương đầu tư 5 khu nhà ở xã hội tập trung, quy mô khoảng 270ha. Khi các dự án này triển khai, sẽ có thêm nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của công nhân lao động.

Ông Võ Nguyên Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết: "Sau khi phê duyệt sẽ  triển khai đưa nhà ở xã hội vào phục vụ công nhân lao động. Thành phố cũng tạo điều kiện để người lao động mua nhà ở xã hội, trả tiền linh hoạt, ưu đãi. Còn vấn đề vay vốn thì sẽ thực hiện theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội''.

Hà Nội chủ trương đầu tư 5 khu nhà ở xã hội tập trung, quy mô khoảng 270ha.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng vấn đề nhà ở với công nhân lao động rất quan trọng, có an cư mới lạc nghiệp. Ông đề xuất nên có sự linh hoạt trong thủ tục mua nhà, thuê nhà để tránh gây khó khăn cho người có nhu cầu thực.

"Để xác nhận được người này chưa từng mua nhà, chưa sở hữu nhà trên toàn Việt Nam, khi mà chưa có số hóa thì mất bao công sức, tiền bạc, thời gian. Phải kiểm tra sau. Phải tin công nhân, người lao động. Hà Nội cần cơ chế đặc thù thì nên nghiên cứu đề xuất. Còn với những trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm để không ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng triệu người khác...", ông Thanh nói.

Báo cáo của LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết thành phố hiện có trên 270.000 doanh nghiệp, với khoảng 2,7 triệu lao động.  Quý 1/2024, thu nhập bình quân của người lao động là 7 triệu đồng/tháng, chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu trong khi chi phí thuê nhà trọ chiếm phần đáng kể.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Giá vàng thế giới hôm nay (15/6) đảo chiều tăng vọt nhờ được hỗ trợ bởi lợi suất trái phiếu giảm. Trong nước, giá vàng nhẫn giảm nhẹ 100.000 đồng/lượng, giao dịch quanh 75 triệu đồng/lượng, còn vàng miếng SJC tiếp tục đi ngang ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, chênh lệch với giá vàng thế giới hơn 5 triệu đồng/lượng.

Chiều qua 14/6, sau cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách hiện ở mức 0% - 0,1%. Đồng thời, BOJ thông báo sẽ cắt giảm hoạt động mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) nhưng chưa phải ngay lập tức.

Mới đây, Ủy ban Châu Âu đã công bố thông tin đưa mỳ ăn liền của Việt Nam ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm vì đã đáp ứng các quy định.

Đây là nhận định của Bộ Trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc sau buổi làm việc với lãnh đạo của Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh chiều 13/6.

Apple vừa lấy lại vị trí số một về vốn hóa thị trường sau 5 tháng bị Microsoft vượt lên, khi cổ phiếu tăng giá nhờ tính năng AI mới công bố và cải tiến phần mềm cho các thiết bị.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, người dân chỉ được mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp phép kinh doanh.