Hà Nội đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội

Có được một chỗ ở với giá cả vừa túi tiền là khát khao của những người thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều năm qua, nguồn cung nhà ở xã hội luôn thiếu. Chính phủ, các bộ, ngành cùng TP. Hà Nội đã và đang vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, nhằm đẩy nhanh việc xây dưng nhà ở phân khúc này.

TP. Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ hoàn thành khoảng 1,25 triệu m2 sàn nhà ở xã hội và đến 2030 sẽ hoàn thành 2,5 triệu m2. Với nhu cầu hiện nay, thành phố cần hoàn thành khoảng 6,8 triệu m2.

Theo báo cáo mới nhất Bộ Xây dựng, đến nay Hà Nội mới đáp ứng được 9% kế hoạch. Khó khăn chủ yếu là không đủ quỹ đất, cộng thêm những vướng mắc về thủ tục pháp lý khiến việc phát triển phân khúc này còn chậm.

GS.TS. Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, cho biết: “nhiều dự án bất động sản dành cho người thu nhập thấp còn khó khăn hơn nữa. Bởi lẽ những thủ tục để được phê duyệt, triển khai được một dự án BĐS cho người thu nhập thấp phải qua nhiều công đoạn hơn so với một dự án BĐS thương mại. Do vậy, phải giải quyết vấn đề thứ hai đi kèm theo nguồn vốn là vấn đề pháp lý cho đất đai là mặt bằng, là điều kiện cho các dự án này được triển khai”.

Hà Nội đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội

Triển khai Chương trình phát triển nhà ở của thành phố và Đề án thí điểm một triệu căn hộ nhà ở xã hội của Chính phủ, từ giai đoạn 2021-2023 đến nay, Hà Nội đã hoàn thành 5 dự án nhà ở xã hội với tổng số 5.200 căn. Giai đoạn 2024-2025 tiếp tục triển khai, hoàn thành 17 dự án với trên 15.000 căn. Như vậy giai đoạn 2024-2030, Thành phố phấn đấu triển khai khoảng 58 dự án (3,74 triệu m2), với khoảng 56.700 căn hộ.

Tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với công nhân, lao động Thủ đô năm 2023, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định Hà Nội đang thực hiện rất quyết liệt và sẽ có chính sách riêng để công nhân với mức lương bình quân 7 triệu đồng có thể tiếp cận được nhà ở xã hội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhà nước sẽ thu hồi sổ đỏ của người dân trong trường hợp được cấp không đúng thẩm quyền, sai về diện tích đất hoặc người sử dụng.

Dự án Siêu thị thương mại dịch vụ Bắc Qua nằm trên khu đất vàng rộng gần 2.300m2 tại số 19 Hàng Khoai, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm dù được khởi công từ năm 2011, dự kiến hoàn thành vào Quý I/2013, nhưng cho đến nay dự án vẫn còn vướng mắc nhiều vấn đề pháp lý và chưa thể đi vào hoạt động.

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành các quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu đô thị ở quận Thanh Xuân và huyện Đan Phượng.

Chiều nay (17/5), tại cuộc họp về Đề án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu doanh nghiệp, chủ đầu tư phải công khai thông tin về dự án nhà ở xã hội.

Từ năm 2024 đến 2026, thị trường bán lẻ Hà Nội sẽ đón lượng lớn nguồn cung khi bốn trung tâm thương mại và khối đế sẽ được xây dựng, cung cấp thêm cho thị trường 230.000 m2 mặt bằng, chủ yếu ở phía tây Thủ đô.

Hà Nội có lượng lớn quỹ nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước nhưng hiện bị bỏ hoang hoặc cho thuê trái phép gây lãng phí, thất thoát. Theo Sở Xây dựng, hiện nay Sở đang tham mưu UBND Thành phố phương án khai thác hiệu quả quỹ nhà đất này.