Hà Nội gỡ vướng trong quản lý, định giá đất

Việc định giá đất chậm đã và đang là một trong các khâu cản trở đến tiến độ triển khai các dự án đầu tư thời gian qua trên địa bàn thành phố. Chính vì vậy, ngày 19/10, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 3473 về việc thực hiện Công điện số 965 của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện quản lý, sử dụng đất, giao đất, định giá đất.

Công tác định giá đất, quyết định giá đất sẽ theo thẩm quyền và theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 73 ngày 6/5/2023. Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung rà soát, tham mưu UBND thành phố xem xét, quyết định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn bảo đảm đúng quy định pháp luật và không gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án đầu tư.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo công tác định giá đất, quyết định giá đất theo nội dung đã được UBND thành phố ủy quyền tại Quyết định số 3475 ngày 04/7/2023 và Quyết định số 4950 ngày 29/9/2023. Thanh tra thành phố cần khẩn trương hoàn thành kết luận thanh tra trách nhiệm của các cơ quan trong việc chậm tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố xem xét chỉ đạo trước ngày 30/11/2023.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều thông tin phản ánh tình trạng người dân Hà Nội xếp hàng từ sáng sớm để lấy số thứ tự đăng ký giải quyết thủ tục liên quan đến đất đai tại một số quận, huyện của Hà Nội. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, đại diện các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội khẳng định đây chỉ là hiện tượng cục bộ, xảy ra ở một số nơi và vào thời điểm nhất định.

Thủ tướng vừa giao các Bộ, ngành soạn thảo 16 văn bản quy định chi tiết Luật Đất đai 2024 để trình Chính phủ xem xét, thông qua vào tháng 5 tới.

Theo khảo sát, ở một số huyện ngoại thành Hà Nội như: Đông Anh, Long Biên, Hoài Đức, giá đất những tháng đầu năm có tăng. Tuy nhiên lượng giao dịch thành công không cao. Những thông tin đẩy giá, thổi giá chỉ là chiêu trò của môi giới, người mua nên hết sức cẩn trọng, tránh những thiệt hại về tài sản.

Đất nền tại huyện Hoài Đức cũng từng trải qua đợt sốt nóng-lạnh thất thường do những thông tin quy hoạch, đặc biệt là các tuyến đường vành đai được khởi công. Mới đây, giá đất tại Hoài Đức cũng đang được đồn thổi đang tăng cao, có nơi lên đến cả 160 triệu/m2. Vậy giá đất ở Hoài Đức có thật sự tăng hay chỉ là chiêu trò thổi giá của các nhà trung gian bất động sản?

Trung tâm Phát triển qũy đất huyện Mê Linh vừa phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh số 5 - Quốc gia tổ chức thành công phiên đấu giá quyền sử dụng đất đối với 30 thửa đất tại điểm X2, tổ dân phố số 4, thị trấn Quang Minh và khu Quán Chợ.

Theo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/1/2025 quy định không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây dựng nhà ở, tự phân lô bán nền trong khu vực các phường, quận, thành phố của đô thị loại đặc biệt, loại I, II và III. Thậm chí cả trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để đầu tư dự án xây dựng nhà ở theo quy định của Luật Đất đai. Quy định mới sẽ không cho phân lô, bán nền tại tổng cộng tới 105 thành phố, thị xã.