Hà Nội kết thúc ngày thi đầu tiên vào lớp 10 công lập

Năm nay, Hà Nội có tổng số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT các loại hình là hơn 117.000 em. Hôm nay 8/6, các thí sinh kết thúc ngày thi đầu tiên với hai môn Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Đề thi cả hai môn Ngữ văn và Ngoại ngữ được nhận định là vừa sức giúp thí sinh giải tỏa được phần nào căng thẳng để có tâm thế thoải mái hơn cho buổi thi sau. Tuy nhiên, chỉ tiêu công lập chỉ  khoảng 60% vẫn là áp lực rất lớn với thí sinh và cả phụ huynh.

Đề thi cả hai môn Ngữ văn và Ngoại ngữ được nhận định là vừa sức giúp thí sinh giải tỏa được phần nào căng thẳng.

Chị Trần Vân Anh, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm cho biết: "Mình rất hồi hộp trong lòng, cảm giác hồi hộp hơn cả con. Gia đình cũng có nguyện vọng con thi đỗ trường công".

Hay chị Lê Thị Thuỷ, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm cho biết: "Tâm lý ai cũng mong muốn đồng hành cùng con, con vào phòng mẹ ở ngoài, khi con làm bài thi ra thấy mẹ vui hơn. Dù mình không giúp gì được con nhưng hy vọng mình sẽ luôn là điểm tựa tinh thần cho con".

Vô vàn cảm xúc đan xen cả trong và ngoài khu vực thi của phụ huynh.

Vô vàn cảm xúc đan xen cả trong và ngoài khu vực thi. Tuy nhiên, áp lực, căng thẳng đó được giảm đi phần nào khi ngày thi đầu tiên kết thúc với đề hai môn thi được nhiều thí sinh đánh giá là khá cơ bản, vừa sức với thí sinh. Với đề Ngữ Văn, trong khi "Đồng chí" là tác phẩm tương đối quen thuộc với thí sinh, thì phần nghị luận xã hội nói về lựa chọn của bản thân hay người thân là vấn đề hay phù hợp với tâm lý lứa tuổi của thí sinh.

Hôm nay các đoàn thanh tra của thành phố Hà Nội và quận huyện cũng đã đến nhiều điểm thi để kiểm tra công tác tổ chức thi trong ngày đầu tiên. Về cơ bản, ngày thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, lực lượng thanh niên tình nguyện, an ninh vào cuộc hỗ trợ tích cực. Đây là kỳ thi có quy mô lớn, tính cạnh tranh cao, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội.

Ngày thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, lực lượng thanh niên tình nguyện, an ninh vào cuộc hỗ trợ tích cực.

Trung tá Phương Minh Thắng, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: "Các khu vực thi được bảo vệ tuyệt đối an toàn liên quan đến vận chuyển đề thi, bảo vệ bài thi và chuyển về điểm tập kết. Đồng thời, chúng tôi cũng triển khai tất cả lực lượng để đảm bảo an toàn cho thí sinh và người nhà thí sinh".

Trung tá Phương Minh Thắng, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: "Tinh thần chủ động được quan triệt tới tất cả điểm thi làm thế nào tạo điều kiện tốt nhất an toàn không tạo sức ép. Chúng tôi cũng mong muốn phụ huynh cùng đồng hành chia sẻ, không tạo áp lực và tạo điều kiện tốt nhất cho các em trong quá trình làm bài".

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Ngày thi đầu tiên tại hơn 200 điểm thi không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi. Có 2 thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế mang điện thoại vào phòng thi. Tâm lý thoải mái sau ngày thi đầu tiên sẽ là liều thuốc tinh thần quan trọng để sỹ tử của Hà Nội bước vào ngày thi thứ 2 ngày mai với môn Toán.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

UBND thành phố Hà Nội đã chính thức phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án cao ốc trên đất Trung tâm Triển lãm Giảng Võ.

Từ ngày 20/7 đến 20/12/2024, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút giao Trần Phú - Nguyễn Khuyến - Vũ Trọng Khánh (quận Hà Đông) phục vụ thi công gói thầu số 04 dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Công an huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông xảy ra khoảng 5h20 ngày 22/3 tại đoạn đường Km 11+380 đường 23B, địa phận thôn 3 Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh khiến một người tử vong.

Do lưu lượng phương tiện tập trung về nút Cổ Linh rất lớn, thường xuyên gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, đặc biệt là giờ cao điểm, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch đầu tư xây dựng hầm chui tại nút giao Cổ Linh.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa thông báo về tổ chức giao thông tuyến đường Giải Phóng, Kim Đồng phục vụ thi công dự án Xây dựng hầm chui tại nút giao Vành đai 2,5 với đường Giải Phóng (Quốc lộ 1A cũ), giai đoạn 5.

UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch tổng kết Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2017-2024 trên địa bàn thành phố Hà Nội.