Hà Nội là thành phố lý tưởng để trao đổi công nghệ

“Hà Nội là điểm đến lý tưởng để trao đổi các vấn đề về công nghệ thông tin, nguồn mở, bán dẫn, điện toán đám mây” - đó là nhận định được đưa ra sau 3 ngày Hội nghị Thượng đỉnh về Công nghệ thông tin và Nguồn mở châu Á FOSSASIA Summit 2024. Tiềm năng, thách thức cho các doanh nghiệp công nghệ trong nước cũng như các công ty nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam cũng đã được bàn luận sôi nổi trong suốt 72h qua.

Hội nghị Thượng đỉnh về Công nghệ thông tin và Nguồn mở châu Á (FOSSASIA Summit 2024) đưa ra chủ đề: “Giải pháp nguồn mở cho phát triển bền vững”; đồng thời tổ chức triển lãm, giới thiệu sản phẩm, giải pháp CNTT từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu. Ban đầu, sự kiện dự kiến thu hút khoảng 3000 người tham dự. Tuy nhiên, con số thực tế đã tăng lên gấp đôi sau 3 ngày tổ chức tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Hà Nội.

Đã có khoảng 6.000 người tham dự sự kiện, bao gồm sinh viên, các công ty công nghệ và người quan tâm tới các vấn đề như: trí tuệ nhân tạo, sản xuất chip nguồn mở, công nghệ bán dẫn, công nghệ đám mây, bảo mật thông tin và cơ sở dữ liệu số… Đây là lần đầu tiên sau 15 năm, FOSSASIA Summit được tổ chức tại Hà Nội, đem tới nhiều góc nhìn và những cuộc thảo luận chất lượng xoay quanh các vấn đề nêu trên.

Bà Đặng Hồng Phúc, nhà sáng lập FOSSASIA cho biết, ngoài những người tham dự trực tiếp, còn có livestream các cuộc thảo luận trên các nền tảng số. Mỗi ngày, theo từng phiên hội thảo, đã có tới 20.000 lượt xem trên mạng xã hội. Dự tính ban đầu sẽ chỉ có khoảng 35-40% bạn trẻ tham dự sự kiện, nhưng tín hiệu truyền thông khá tích cực nên đã thu hút hàng nghìn người trẻ tham gia. Thủ đô Hà Nội cũng là trung tâm về phát triển công nghệ kỹ thuật cao của cả nước, gần các bộ, ban, ngành và có nhiều trường đại học tuyển chọn sinh viên chất lượng cao học tập, nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi tổ chức FOSSASIA Summit 2024.

Sau 3 ngày tổ chức tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Hà Nội, đã có khoảng 6.000 người tham dự sự kiện

Hội nghị Thượng đỉnh về Công nghệ thông tin và Nguồn mở châu Á FOSSASIA Summit 2024 quy tụ 206 diễn giả từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có hơn 30 kỹ sư, chuyên gia đến từ Việt Nam (con số lớn nhất từ trước tới nay). Đa số diễn giả và người tham dự đều hài lòng khi được chia sẻ, lắng nghe những vấn đề về mã nguồn mở, giải pháp công nghệ thông tin trong thời đại số.

Anh Anton Shepilov, Giám đốc công nghệ Công ty Linagora chia sẻ: tôi thích tham gia các hội thảo quốc tế về công nghệ và thực sự rất ấn tượng với công tác tổ chức của FOSSASIA Summit 2024, được đặt trong quy mô một trường đại học - nơi có nhiều sinh viên nghiên cứu và học tập liên quan tới công nghệ thông tin. Khi tôi diễn thuyết và giới thiệu về phần mềm nguồn mở của mình, các bạn chăm chú lắng nghe. Tôi ước gì ở trường đại học mà tôi đã từng theo học có tổ chức những sự kiện như thế này.

Thành công sau 3 ngày tổ chức tại Hà Nội, FOSSASIA Summit 2024 hứa hẹn sẽ trở thành cầu nối quan trọng, góp phần giúp doanh nghiệp trong nước tiếp cận các giải pháp công nghệ tiên tiến của thế giới, giúp lập trình viên Việt Nam nâng cao chuyên môn, kiến thức và tay nghề để cạnh tranh cùng bạn bè quốc tế. Đặc biệt, sự kiện tiếp thêm cơ hội để Việt Nam trở thành điểm đến của các tập đoàn hàng đầu trên thế giới, không chỉ riêng mảng công nghệ mà còn nhiều ngành công nghiệp bổ trợ khác.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Công ty Kirin Holdings của Nhật Bản sẽ bắt đầu bán những chiếc thìa “muối điện” giúp tăng vị đậm đà của đồ ăn mà không cần thêm muối, từ đó có thể thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Nhà sản xuất ChatGPT OpenAI mới đây đã công bố việc phát hành một mô hình AI mới có tên GPT-4o, có khả năng trò chuyện bằng giọng nói thực tế và có thể tương tác qua văn bản và hình ảnh.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển thành công hệ thống chạy hydro lỏng trên xe tải hạng nặng, thay thế hệ thống chạy bằng xăng. Công nghệ mới đã đánh dấu một bước đột phá trong lĩnh vực vận tải của nước này.

Tập đoàn công nghệ Microsoft đã công bố khoản đầu tư 4 tỷ euro để phát triển các trung tâm dữ liệu tại Pháp. Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon cũng cam kết đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ của đất nước hình lục lăng.

Các nhà khoa học của Đại học Maine đã tạo ra một chiếc máy in 3D khổng lồ có khả năng in hoàn thiện một ngôi nhà được làm hoàn toàn từ vật liệu sinh học.

Là nơi nghệ thuật giao thoa với công nghệ, Bảo tàng Mercer Labs ở thành phố New York (Mỹ) hứa hẹn mang đến cho du khách trải nghiệm tham quan độc đáo và đầy kích thích qua không gian thực tế ảo.