'Hà Nội - miền di sản' qua ảnh nghệ thuật

Các tác phẩm tiêu biểu của Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ 11 với đề tài “Hà Nội - miền di sản” đang được trưng bày tại Phố sách Hà Nội.

Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội là hoạt động thường niên do Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức.

Dựa trên nền tảng di sản văn hóa truyền thống, sự ra đời và phát triển các không gian văn hóa mới của Hà Nội phát triển nhưng vẫn bảo tồn và phát huy các giá trị di sản một cách bền vững. Chủ đề này xuất hiện khá nhiều trong các tác phẩm tham dự liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội năm nay. Bộ ảnh “Trải nghiệm du lịch đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám” của tác giả Nguyễn Thị Bích Hường đã được trao huy chương vàng.

Với đề tài “Hà Nội miền di sản”, Liên hoan ảnh khu vực Hà Nội lần thứ 11 nhận được được 914 tác phẩm của 138 tác giả ở khu vực Hà Nội tham gia.

Qua nhiều vòng chấm chọn, Hội đồng giám khảo đã chọn ra được 7 ảnh bộ và 62 ảnh đơn của 45 tác giả để triển lãm và trao thưởng.

Các tác phẩm đạt giải thưởng đều mang hơi thở cuộc sống hiện thực Thủ đô Hà Nội.

Các tác phẩm đạt giải thưởng đều mang hơi thở cuộc sống hiện thực Thủ đô Hà Nội trên đường hội nhập và phát triển, góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và phát triển du lịch trong thời kỳ hội nhập, đặc biệt là những tác phẩm chụp về di sản được UNESCO công nhận và ghi danh của thủ đô Hà Nội được đánh giá cao.

Theo đánh giá của NSNA Hồ Sỹ Minh - Phó Chủ tịch hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, chất lượng ảnh của liên hoan năm nay có cách nhìn mới hơn, đa dạng phong phú hơn, khai thác cái cũ trên nền cái mới. So với tiềm năng của Hà Nội thì chưa như kỳ vọng vì Hà Nội rất đông nghệ sỹ, nhưng nhìn chung chất lượng chất lượng năm nay tương đối nổi trội so với những năm trước.

Tham gia liên hoan lần này có nhiều tác giả trẻ, đặc biệt là tác giả nữ, với nhiều góc máy mới lạ gây ấn tượng về một thành phố tươi đẹp, cổ kính. Qua đây góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và phát triển du lịch trong thời kỳ hội nhập.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng 15/7, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm “Hiệp định Genève về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam - Mốc son lịch sử của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Genève (21/7/1954 – 21/7/2024).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức chương trình “Chia sẻ văn hóa đọc và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, nâng cao nhận thức về sách, mở rộng tầm nhìn, hiểu biết về thế giới, trau dồi kỹ năng tư duy phản biện, sáng tạo, giúp cho hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo dễ thành công hơn.

Nhiều thành phố lớn của Tây Ban Nha đang phải đối mặt với tình hình thiếu nhà ở xã hội trầm trọng, đến mức chính quyền các địa phương đang cố gắng hạn chế hoặc loại bỏ dần các căn hộ nghỉ dưỡng để xoa dịu tình hình.

Kết quả phân tích dữ liệu đặt chỗ du lịch trong quý III/2024, Việt Nam đứng đầu trong số các điểm đến du lịch nước ngoài ưa thích của người Hàn Quốc, vượt qua cả Nhật Bản.

Thực hiện Nghị quyết 09 của Thành uỷ Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa, quận Tây Hồ đã tập trung xây dựng, phát triển các không gian văn hóa sáng tạo trên cơ sở khai thác tiềm năng văn hóa lịch sử của địa phương.

Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ” đã được khai mạc tại Quảng trường 2/4, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, vào tối 13/7.