Hà Nội phòng, chống sốt xuất huyết từ cộng đồng

Mới vào đầu mùa của dịch bệnh Sốt xuất huyết nhưng số ca bệnh đang gia tăng. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 1.020 trường hợp mắc Sốt xuất huyết, tăng gần 600 ca mắc so với cùng kỳ năm 2023.

Bệnh nhân mắc rải rác tại 30/30 quận huyện thị xã; đã ghi nhận 17 ổ dịch trong đó có 01 ổ dịch tại xã Đồng Tháp – huyện Đan Phượng kéo dài 2 tháng chưa kết thúc.

Gia đình ông Nguyễn Khắc Mẫn xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng có 7 người thì có đến 4 người mắc sốt xuất huyết. Bản thân ông cũng mắc vừa khỏi bệnh nhưng vẫn còn mệt mỏi. Sau mỗi đợt mưa, ông cẩn thận kiểm tra xem nước còn tồn đọng hay không để không sản sinh ra muỗi vằn truyền bệnh Sốt xuất huyết.

Hà Nội phòng, chống sốt xuất huyết từ cộng đồng

Ông Nguyễn Khắc Mẫn, xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng cho biết: ''Gia đình có người mắc sốt xuất huyết quá vất vả, hại về sức khỏe, tốn kém về kinh tế. Nhà tôi có bể nước thường xuyên thả cá để diệt bọ gậy.''

Toàn huyện Đan Phượng hiện còn 5 ổ dịch sốt xuất huyết, trong đó có một ổ dịch Sốt xuất huyết kéo dài 2 tháng nay chưa kết thúc. Nguyên nhân đã xác định rõ là do xã có nhiều khu đất trống, bể nước mưa tích trữ của người dân. Tuy nhiên công tác tổng vệ sinh môi trường và thả cá diệt bọ gậy ở những nơi ổ dịch này chưa triệt để.

Tiến sĩ, bác sĩ Đào Hữu Thân, Trưởng khoa Phòng chống Bệnh truyền nhiễm  CDC Hà Nội khuyến cáo người dân không để nước tồn đọng phát sinh ổ bọ gậy sản sinh ra muỗi truyền bệnh Sốt xuất huyết. Lưu ý khi có ca bệnh thì báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, giám sát xử lý ổ dịch ở cộng đồng, không để phát sinh dịch bệnh.

Cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo, khi có ổ dịch sốt xuất huyết, các địa phương cần phun thuốc diệt muỗi để diệt các con muỗi trưởng thành, cắt đứt đường lây truyền.

Thời tiết nóng ẩm chỉ sau 1 tuần, các ổ bọ gậy tồn đọng nước sẽ cho ra đời lứa muỗi truyền bệnh Sốt xuất huyết.

Sở y tế Hà Nội đã chỉ đạo toàn ngành chủ động giám sát, phát hiện sớm mầm bệnh, đồng thời phối hợp với các địa phương ngăn ngừa triệt để nguồn lây bệnh Sốt xuất huyết.  

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin và nghiên cứu nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm H5N1.

Một trong những tâm điểm được chú ý nhất trên mạng xã hội 2 ngày qua là câu chuyện đầy cảm động về một nữ điều dưỡng cứu sống một em bé sơ sinh ngừng thở, ngừng tim vì sặc sữa trên xe taxi. Clip 4 phút nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) giành giật sự sống cho bé sơ sinh 7 ngày tuổi từ tay tử thần khiến người xem cảm thấy nghẹt thở và vô cùng xúc động... Cùng lắng nghe những chia sẻ của cô với phóng viên FM96 - Đài Hà Nội.

Thị trường mỹ phẩm trong nước đang phải đối mặt với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, mang lại nhiều hệ lụy cho người sử dụng.

Tình hình bệnh sởi và ho gà tại một số tỉnh, thành phố hiện nay có diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giải pháp đề phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết từ 1/8, người dân có thể đăng ký khám bệnh ngoài giờ làm việc từ 17-21h hằng ngày.

Bộ Y tế quyết định thành lập ba đoàn kiểm tra, phúc tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2023 - 2024.