Hà Nội quyết tâm khắc phục ô nhiễm không khí

Cùng với quá trình đô thị hóa, Hà Nội đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực do ô nhiễm môi trường, trong đó có ô nhiễm không khí. Các kết quả quan trắc cho thấy, số ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức kém và xấu chiếm tỷ lệ hơn 30% tổng số ngày quan trắc trong năm.

Sáng 11/4, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chủ trì tổ chức Hội thảo “Kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí thành phố Hà Nội: Hợp tác và hành động” nhằm hoàn thiện kế hoạch với nhiều giải pháp ứng phó khẩn cấp cũng như lâu dài khắc phục ô nhiễm không khí.

Lần đầu tiên sau nhiều năm, Hà Nội đã công bố được kết quả nghiên cứu khá toàn diện về bức tranh môi trường không khí. Các kết quả quan trắc cho thấy, số ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức kém và xấu chiếm tỷ lệ hơn 30% tổng số ngày quan trắc trong năm.

Nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm tại thành phố Hà Nội vượt hơn 8 lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới. Trong đó, giao thông vận tải phát thải bụi mịn PM2.5 lớn nhất (chiếm từ hơn 50 – 70%), tiếp đến từ nguồn sản xuất công nghiệp (từ 14% - 23%), còn lại là từ các nguồn sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Từ việc xác định các nguồn phát thải chính, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đề cập các giải pháp trước mắt và dài hạn như kiểm soát khí thải từ giao thông, di dời các cơ sở gây ô nhiễm nặng ra khỏi khu vực nội thành, tăng cường tưới nước rửa đường.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chủ trì tổ chức Hội thảo “Kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí thành phố Hà Nội: Hợp tác và hành động”.

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Hà Nội từ vài năm trở lại đây đã trở thành câu chuyện đến hẹn lại lên. Trong kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí, Hà Nội đã đặt ra những mục tiêu khá tham vọng như thành công giảm thiểu tối đa ô nhiễm không khí, bảo đảm chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình theo chỉ số AQI ít nhất 75% số ngày trong năm; giảm phát thải khoảng 6.000 tấn bụi mịn PM2.5.

Bà Lưu Thanh Chi - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Bà Lưu Thanh Chi - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết: "Trong kế hoạch này đề ra 2030 chỉ số AQI đạt được những ngày chỉ số tốt và trung bình đạt trên 75%, để đạt được tham vọng đó cần nhiều nỗ lực của các cấp, ngành cũng như người dân đồng hành, từng mỗi cá nhân ý thức trong tham gia giao thông cũng như sử dụng phương tiện thân thiện môi trường. Đó cũng là đóng góp nỗ lực chung của thành phố cải thiện môi trường không khí".

Lần đầu thành phố Hà Nội có bản kế hoạch chi tiết, cụ thể đề cập tới loạt giải pháp đồng bộ để cải thiện môi trường không khí của Thủ đô. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn nhận định về khó khăn khi triển khai.

Cải thiện chất lượng môi trường không khí rõ ràng không phải câu chuyện ngày một ngày hai. Nhiều đô thị lớn trên thế giới cũng đang loay hoay giải quyết vấn đề này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong hai năm 2024 - 2025, gần 800 cơ sở chăn nuôi sẽ được hỗ trợ khoảng 28 tỷ đồng để xử lý chất thải bằng chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường.

Sau khi 16 tour đêm đặc sắc Hà Nội được giới thiệu, ngành du lịch Thủ đô đang lên phương án mở rộng thêm tour đêm ngoại thành Hà Nội.

Quận ủy Hoàn Kiếm vừa tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung hai tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đó là tác phẩm: “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” và tác phẩm “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”.

Nếu đã từng say mê Hà Nội khoảnh khắc đầu hè với những loài hoa đẹp, không thể bỏ qua những đóa tường vi.

Sau khi hoàn thành việc cải tạo vỉa hè vào cuối năm 2023, đến nay hàng loạt cây xanh trên phố Trần Thái Tông bị lộ nguyên bộ rễ khỏi mặt đất, nguy cơ cây bị bật rễ và gãy đổ khi có mưa bão.

Theo dự kiến chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các đại biểu sẽ cho ý kiến lần cuối, trước khi bấm nút thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi).