Hà Nội rà soát nhà ở nhiều tầng và nhiều căn hộ

UBND thành phố Hà Nội đã đề nghị Sở Xây dựng tiếp tục rà soát toàn bộ địa bàn thành phố về loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ nhằm tăng cường công tác PCCC cũng như siết chặt quản lý loại hình này.

UBND thành phố yêu cầu Sở Xây dựng chủ động phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, rà soát toàn bộ loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ trên địa bàn thành phố. Đánh giá, phân tích kỹ tính chất pháp lý việc quản lý đất đai và đầu tư xây dựng, xử lý dứt điểm các công trình có vi phạm trật tự xây dựng, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm về phòng cháy, chữa cháy.

Được biết thời gian qua nhiều vi phạm đã xảy ra đối với loại hình nhà ở này và gây nên nhiều thiệt hại đáng tiếc. Mặc dù vậy nhưng đây lại là loại hình đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho một bộ phận không nhỏ người dân có thu nhập thấp. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho người dân, thành phố Hà Nội đã có những chế tài nghiêm ngặt nhằm siết chặt quản lý loại hình nhà ở nhiều tầng và nhiều căn hộ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trước tình trạng chung cư tại Hà Nội tăng nóng từ đầu năm tới nay, Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu UBND Thành phố kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nếu phát hiện các hành vi 'thổi' giá, làm giá, đầu cơ hay các hành vi vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.

Thời gian qua không chỉ căn hộ chung cư, giá nhà trong ngõ ở Hà Nội đang được đẩy lên cao.

Các con số thống kê cho thấy dù lượng giao dịch không nhiều, nhưng giá chung cư ở Hà Nội những tháng đầu năm liên tục tăng phi mã bởi chiêu trò của các nhà đầu cơ, môi giới bất động sản. Nếu không có giải pháp xử lý triệt để, kiên quyết thì người dân phải chịu nhiều rủi ro, người có nhu cầu thực khó có thể mua được nhà.

Tại TP. Hồ Chí Minh, phân khúc căn hộ chung cư đang có xu hướng giảm. Ngay từ trước Tết, các chủ đầu tư đã rất thận trọng về thời điểm ra hàng và mức giá do thị trường ngưng trệ. Số liệu từ các đơn vị tư vấn cho thấy, bình quân giá căn hộ ở mức 60 - 61 triệu đồng/ m2. Giá đã giảm 3%.

Thời gian qua nhiều chủ đầu tư đã nâng cao nhận thức xây dựng và quản lý tòa nhà một cách bền vững. Đối với phân khúc văn phòng cho thuê, các dự án đạt chứng chỉ xanh đang được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn. Các chuyên gia nhận định từ nay đến năm 2025, xu hướng phát triển của thị trường văn phòng xanh sẽ là chủ đạo.

Chung cư tại Hà Nội giá ảo đã kéo theo sự tăng giá ở hầu hết các loại hình khác như đất nền, nhà ngõ, biệt thự, liền kề… Tùy khu vực và phân khúc mà biên độ đã tăng lên ít nhiều khiến người ta lo ngại cho một đợt “bong bóng” BĐS, nếu người dân không cân nhắc sẽ dễ dàng bị cuốn vào.