Hà Nội sắp đấu giá nhiều khu đất tại các huyện

Các quận, huyện của Hà Nội đã tích cực rà soát quy hoạch, xây dựng hạ tầng các vị trí đất đấu giá có nhiều tiềm năng, gần các trục đường giao thông, phù hợp với quy hoạch chung để thu hút người dân và các nhà đầu tư.

Đất đưa vào đấu giá quyền sử dụng đất ở tại xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức, hạ tầng đã được xây dựng đồng bộ, tổng diện tích 32.000m2, trong đó chỉ hơn 1/4 diện tích được chia lô với 71 thửa đất ở, phần lớn diện tích còn lại là dành cho xây dựng nhà ở xã hội, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, công trình công cộng, và đường giao thông. Dự án nằm sát với Vành đai 4 - Vùng thủ đô, được huyện Hoài Đức quy hoạch và xây dựng ngay sau khi có quy hoạch tuyến đường vành đai này. Đây là vị trí nhiều tiềm năng thu hút người dân và nhà đầu tư. Theo kế hoạch, dự án này sẽ được đưa ra đấu giá vào quý III năm nay.

Huyện Hoài Đức có nhiều trục giao thông lớn chạy qua như Vành đai 4, Vành đai 3,5, Đại lộ Thăng Long, quốc lộ 32, các tuyến đường liên khu vực 1, liên khu vực 2 kết nối với các quận huyện lân cận. Do đó, việc quy hoạch các vị trí đất đấu giá được huyện rà soát, bố trí bám các trục giao thông trọng điểm này để nâng cao giá trị.

Trong năm 2024, huyện Hoài Đức có kế hoạch tổ chức đấu giá khoảng bốn dự án, phấn đấu thu khoảng 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nguồn lực lớn để huyện Hoài Đức tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ mục tiêu trở thành quận vào năm 2025.

Phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai từ đất đấu giá.

Dự án đường Vành đai 4 đoạn thuộc thành phố Hà Nội dài 59,2 km, đi qua 7 quận, huyện gồm Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Oai, Thường Tín. Đây sẽ là trục giao thông có tính kết nối lớn giúp cho các quận huyện khai thác hiệu quả quỹ đất, mở rộng quy hoạch các điểm dân cư, các khu đất đấu giá có hạ tầng đồng bộ. Đón đầu quy hoạch, trong năm 2024, huyện Mê Linh dự kiến sẽ đấu giá 500 thửa đất, chủ yếu ở 4 xã Kim Hoa, Liên Mạc, Tam Đồng và Tráng Việt. Những khu đất đấu giá đều được quy hoạch ở vị trí đẹp, đón đầu dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô.

Tại huyện Thường Tín, các vị trí đất đấu giá cũng được quy hoạch đón đầu Vành đai 4, quốc lộ 1A và các tuyến giao thông lớn có tính kết nối cao tại các xã Ninh Sở, Vân Tảo, Tiền Phong, Lê Lợi, Dũng Tiến, Tô Hiệu, Hà Hồi, Vạn Điểm, thị trấn Thường Tín… Trong năm 2024, huyện có kế hoạch thực hiện đấu giá 10 dự án, dự kiến số tiền thu từ đấu giá khoảng 800 tỷ đồng.

Để khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai, các quận, huyện đã chủ động quy hoạch, xây dựng các khu đất đấu giá có hạ tầng đồng bộ. Tuy nhiên, hiện công tác định giá khởi điểm đất đấu giá của các địa phương đang phải tạm dừng để thực hiện theo Nghị định 12/2024 của Chính phủ vừa được ban hành tháng 2 vừa qua, sửa đổi các quy định về định giá đất phù hợp với quy định của Luật Đất đai mới.

Do đó, thành phố cần sớm có hướng dẫn cụ thể để các quận, huyện có cơ sở pháp lý triển khai việc định giá khởi điểm, đưa các dự án đã hoàn thiện vào đấu giá, hoàn thành kế hoạch thu ngân sách từ đấu giá đất của năm 2024.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhà nước sẽ thu hồi sổ đỏ của người dân trong trường hợp được cấp không đúng thẩm quyền, sai về diện tích đất hoặc người sử dụng.

Dự án Siêu thị thương mại dịch vụ Bắc Qua nằm trên khu đất vàng rộng gần 2.300m2 tại số 19 Hàng Khoai, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm dù được khởi công từ năm 2011, dự kiến hoàn thành vào Quý I/2013, nhưng cho đến nay dự án vẫn còn vướng mắc nhiều vấn đề pháp lý và chưa thể đi vào hoạt động.

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành các quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu đô thị ở quận Thanh Xuân và huyện Đan Phượng.

Chiều nay (17/5), tại cuộc họp về Đề án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu doanh nghiệp, chủ đầu tư phải công khai thông tin về dự án nhà ở xã hội.

Từ năm 2024 đến 2026, thị trường bán lẻ Hà Nội sẽ đón lượng lớn nguồn cung khi bốn trung tâm thương mại và khối đế sẽ được xây dựng, cung cấp thêm cho thị trường 230.000 m2 mặt bằng, chủ yếu ở phía tây Thủ đô.

Hà Nội có lượng lớn quỹ nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước nhưng hiện bị bỏ hoang hoặc cho thuê trái phép gây lãng phí, thất thoát. Theo Sở Xây dựng, hiện nay Sở đang tham mưu UBND Thành phố phương án khai thác hiệu quả quỹ nhà đất này.