Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế để tăng chất lượng

HĐND thành phố Hà Nội vừa thông qua nghị quyết điều chỉnh gần hai nghìn dịch vụ khám chữa bệnh. Đối tượng điều chỉnh là người bệnh chưa tham gia BHYT ở Hà Nội. Người bệnh không bị ảnh hưởng nhiều từ việc tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh.

Bị đau cột sống và tê bì chân tay, ông Nguyễn Văn Tề (thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ) đến khám và điều trị bấm huyệt tại Trạm Y tế thị trấn Phúc Thọ. Việc tăng giá dịch vụ y tế lần này không ảnh hưởng đến ông, bởi ông đã mua BHYT. Nửa tháng điều trị tại trạm y tế, ông được thanh toán 100% tiền khám chữa bệnh.

Việc điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh chỉ tác động tới người bệnh không có bảo hiểm y tế.

Anh Phạm Đức Hoàng (phường Hà Cầu, quận Hà Đông) chưa tham gia BHYT. Vì yêu cầu công việc, anh đã thực hiện ba xét nghiệm viêm gan A, B, C tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Giá của ba xét nghiệm này trước đây hết 409 nghìn đồng. Sau khi nghị quyết có hiệu lực, giá của ba xét nghiệm chỉ thêm 8 nghìn đồng. Anh Hoàng nhận xét: "mặc dù có tăng nhưng không nhiều. Tôi nghĩ cũng cần mua BHYT, bởi nhỡ mắc bệnh nặng thì có BHYT chi trả, đỡ tốn kém".

Hà Nội hiện đang quản lý 42 bệnh viện công, 7 bệnh viện bộ ngành khác ngoài Bộ Y tế, 43 bệnh viện tư nhân, hơn 570 trạm y tế và gần 3.900 phòng khám đa khoa - chuyên khoa và cơ sở y tế tư nhân. Việc điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chỉ tác động đến gần 6% số người chưa tham gia BHYT ở Hà Nội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 424 ca mắc tay chân miệng; 39 ca mắc ho gà, ghi nhận tại 18/30 quận, huyện, bệnh nhân chủ yếu là trẻ em dưới 3 tháng tuổi (chiếm 65%) và chưa được tiêm chủng đầy đủ (chiếm 72%); 559 ca mắc sốt xuất huyết.

Chỉ trong một tuần qua, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước, bệnh nhân phân bố rải rác ở 26 quận, huyện. Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, toàn Thành phố ghi nhận 424 trường hợp, không ghi nhân ca tử vong, tăng so với cùng kỳ năm 2023. Do đó, Sở y tế Hà Nội yêu cầu thực hiện giám sát chặt chẽ, tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng.

Chiều 9/4, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin thai nhi tử vong tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc (cơ sở 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Gần 120 y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên vừa tiến hành lấy đa tạng từ một người cho chết não ngay tại Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển, Uông Bí (Quảng Ninh) để chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trên cả nước, kịp thời cứu sống nhiều người.

Sau một năm thí điểm xây dựng mạng lưới, hiện đã có 16 bệnh viện vận động được 33 gia đình đồng ý hiến tạng. Việc vận động hiến tặng mô, tạng từ bệnh viện tuyến dưới có giá trị tăng nguồn tạng hiến từ người cho chết não.

Tỷ lệ đồ uống có đường tại Việt Nam tăng nhanh trong 10 năm qua, gánh nặng về sức khỏe cũng ngày càng tăng do tiêu thụ đồ uống có đường. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tỷ lệ thừa cân và béo phì cũng tăng nhanh chóng, đặc biệt ở những người trẻ tuổi.