Hà Nội thêm cơ chế cho phát triển nhà ở xã hội

Luật Thủ đô (sửa đổi) đã dành riêng Điều 30 để quy định về vấn đề phát triển nhà ở nói chung và nhà ở xã hội nói riêng.

Đặc biệt, Luật quy định chi tiết về việc phân cấp, ủy quyền cho HĐND và UBND thành phố trong việc điều chỉnh quy hoạch, tạo quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội.

Hà Nội thêm cơ chế cho phát triển nhà ở xã hội.

Đối với vấn đề về nhà ở, việc được phân quyền xây dựng các đồ án quy hoạch chi tiết, bố trí quỹ đất cho nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà tái định cư, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ... sẽ giúp các dự án nhà ở được đẩy nhanh hơn, tiến tới khắc phục tình trạng thiếu nguồn cung, giá bán nhà leo thang như hiện nay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo quy định của luật Kinh doanh bất động sản 2024 có hiệu lực từ ngày 1/8 tới, tổ chức, cá nhân kinh doanh, cho thuê bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

Được quy hoạch để xây dựng Khu chức năng đô thị Trũng Kênh từ năm 2007, nhưng suốt 17 năm qua dự án không được triển khai khiến cuộc sống của người dân bất ổn.

Bộ Xây dựng có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh BĐS của doanh nghiệp, chủ đầu tư, sàn giao dịch, môi giới, đặc biệt các dự án chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường để có biện pháp chấn chỉnh hành vi thổi giá, làm giá.

Sau 9 năm thi công dang dở và bị bỏ hoang, toà tháp Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang hoàn thiện các thủ tục cấp phép, điều chỉnh lại dự án để tiếp tục thi công đưa vào khai thác, sử dụng.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, bất động sản công nghiệp liên tục tăng về nhu cầu, giá thuê và nguồn cung. Dự báo phân khúc này tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo Sở xây dựng TP.HCM, đến năm 2025, thành phố cần 37.700 tỷ đồng để làm nhà ở xã hội nhưng ngân sách chỉ bố trí được 3.770 tỷ đồng.