Hà Nội tiếp tục ưu tiên phát triển đường sắt đô thị

Với những ưu điểm như giảm ùn tắc giao thông, vận tải khối lượng lớn, giúp tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm không khí và tốc độ di chuyển nhanh giúp tiết kiệm thời gian, thời gian tới, đường sắt đô thị sẽ tiếp tục được Hà Nội ưu tiên phát triển.

Sáng 11/4, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hà Nội phối hợp với Hội cầu đường Hà Nội, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học "Đường sắt đô thị trong hệ thống giao thông thông minh nhằm giảm ùn tắc giao thông, tiến tới giảm phương tiện giao thông cá nhân". Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn chủ trì hội thảo.

Khẳng định, đường sắt đô thị phải là xương sống của hệ thống giao thông công cộng, các chuyên gia cho rằng, điều đầu tiên mà Hà Nội cần làm là đồng bộ về hạ tầng. Cùng với đó, phải có sự hỗ trợ của xe buýt, taxi và các loại hình vận tải hành khách công cộng khác để bảo đảm đi lại thuận tiện cho người dân.

Hội thảo “Đường sắt đô thị trong hệ thống giao thông thông minh nhằm giảm ùn tắc giao thông, tiến tới giảm phương tiện giao thông cá nhân” được tổ chức với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa khọc, quản lý…

Từ kinh nghiệm xây dựng hai tuyến đường sắt trên cao của Hà Nội, các đại biểu tiếp tục đề xuất phải lựa chọn tuyến và phân kỳ đầu tư hợp lý, song hành với đào tạo nguồn nhân lực trong điều hành. Đồng thời, việc lựa chọn quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật cũng là điều Hà Nội cần thực hiện để sớm triển khai được các tuyến đường sắt đô thị tiếp theo.

Từ kinh nghiệm xây dựng hai tuyến đường sắt trên cao của Hà Nội, các đại biểu tiếp tục đề xuất phải lựa chọn tuyến và phân kỳ đầu tư hợp lý, song hành với đào tạo nguồn nhân lực trong điều hành.

Ghi nhận những ý kiến tâm huyết của các chuyên gia, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn khẳng định các giải pháp đưa ra tại hội thảo sẽ là tiền đề cho thành phố tham khảo, xây dựng hoạch định trong thời gian tới. Vì đường sắt đô thị là vấn đề mới, nên Hà Nội rất cần sự vào cuộc của các nhà khoa học, các chuyên gia, nhằm lan tỏa ý tưởng truyền thông chính sách để nhân dân cũng như các cấp lãnh đạo, đại biểu Quốc hội, doanh nghiệp hiểu và chia sẻ. Mục tiêu của thành phố là hai năm tới sẽ hoàn thành 100km đường sắt đô thị, đưa Hà Nội trở thành thành phố kết nối toàn cầu trong năm 2045.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong hai năm 2024 - 2025, gần 800 cơ sở chăn nuôi sẽ được hỗ trợ khoảng 28 tỷ đồng để xử lý chất thải bằng chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường.

Sau khi 16 tour đêm đặc sắc Hà Nội được giới thiệu, ngành du lịch Thủ đô đang lên phương án mở rộng thêm tour đêm ngoại thành Hà Nội.

Quận ủy Hoàn Kiếm vừa tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung hai tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đó là tác phẩm: “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” và tác phẩm “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”.

Nếu đã từng say mê Hà Nội khoảnh khắc đầu hè với những loài hoa đẹp, không thể bỏ qua những đóa tường vi.

Sau khi hoàn thành việc cải tạo vỉa hè vào cuối năm 2023, đến nay hàng loạt cây xanh trên phố Trần Thái Tông bị lộ nguyên bộ rễ khỏi mặt đất, nguy cơ cây bị bật rễ và gãy đổ khi có mưa bão.

Theo dự kiến chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các đại biểu sẽ cho ý kiến lần cuối, trước khi bấm nút thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi).