Hà Nội triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Từ ngày 1/6, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế và đơn vị trực thuộc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Việc này sẽ giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, tích hợp với bệnh án điện tử góp phần chuyển đổi số trong ngành y tế, đồng thời giảm thiểu rủi ro khi người bệnh phải mang theo tiền mặt. Các bệnh viện tại Hà Nội đang cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh khi thực hiện yêu cầu này.

Nằm viện một tuần nay nhưng anh Nguyễn Quang Ngọc không phải lo mang theo tiền mặt. Mọi thủ tục nhập viện của anh đều thanh toán bằng chuyển khoản hoặc quét mã QR code. Ngày hôm nay anh được xuất viện nhưng cũng chỉ mất 5 phút để làm thủ tục, tiền hoàn trả từ bệnh viện cũng sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của anh.

Trên 90% lượt bệnh nhân nội và ngoại trú đã thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Trên 90% lượt bệnh nhân nội và ngoại trú đã thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang. Kể từ trước khi dịch Covid-19 bùng phát, người bệnh đã có thể thanh toán không tiền mặt bằng hình thức đơn giản như chuyển khoản, quét QR tĩnh tại đây. Bệnh viện này chính thức ban hành quy trình thanh toán online từ tháng 8/2023.

Việc thanh toán không dùng tiền mặt đã góp phần giảm tình trạng quá tải cục bộ tại nhiều bệnh viện, giảm áp lực căng thẳng cho nhân viên y tế trong quá trình tiếp đón bệnh nhân đến khám. Qua đó, giúp bệnh viện có thể phục vụ người bệnh được chu đáo hơn.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội không còn cảnh xếp hàng thanh toán viện phí hay chờ đóng tiền làm các xét nghiệm.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội không còn cảnh xếp hàng thanh toán viện phí hay chờ đóng tiền làm các xét nghiệm, khám lâm sàng hay lấy thuốc. Bệnh viện đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt bằng nhiều hình thức như: quét mã QR; chuyển khoản và quẹt thẻ ngân hàng.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, việc thanh toán không dùng tiền mặt tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho người dân và công khai minh bạch chi phí khám chữa bệnh. Hiện 100% các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thủ đô đã triển khai.

Với những bệnh nhân vẫn muốn thanh toán bằng tiền mặt, các bệnh viện vẫn tạo điều kiện. Thậm chí, có thể vừa trả một phần bằng tiền mặt, vừa chuyển khoản phần còn lại nếu có nhu cầu. Việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt sẽ giúp thực hiện mô hình bệnh viện thông minh, hướng đến chuyển đổi số toàn diện trong ngành y tế.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cùng với Luật Thủ đô, Quy hoạch Thủ đô và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô có vai trò, ý nghĩa quan trọng, tạo lập không gian phát triển mới, động lực mới và giá trị mới để xây dựng Thủ đô trở thành đô thị văn hiến, văn minh, hiện đại.

Luật Thủ đô (sửa đổi) dự kiến được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này đã đề xuất những chính sách nhằm cụ thể hóa chiến lược phát triển đô thị theo định hướng lấy giao thông công cộng làm trung tâm.

Khu phố cổ Hà Nội luôn là địa điểm thu hút du lịch đặc biệt của thành phố Hà Nội. Nhiều công trình đã được chỉnh trang, cải tạo để phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, đồng thời thúc đẩy hình thành các không gian sáng tạo mới của Thủ đô.

Tại thành phố Hà Nội, loại xe Jeep, U-oát hoạt động chở khách du lịch nước ngoài. Sau khi lực lượng chức năng đã ra quân tổng kiểm tra, các lỗi vi phạm chủ yếu như dừng, đỗ không đúng quy định đã được kiểm soát tốt.

Dự án này đã được Thành phố Hà Nội đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn của thành phố giai đoạn 2024-2025 và giai đoạn 2026-2030.

Hiện nay, tất cả bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn TP. Hà Nội đã thực hiện các giải pháp để thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt đối với hồ sơ thủ tục hành chính.