Hà Nội xây dựng công nghiệp văn hóa thành ngành mũi nhọn

Một trong những nội dung quan trọng của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) là chính sách phát huy giá trị văn hóa Hà Nội, với 12 lĩnh vực cho ngành công nghiệp văn hóa được đưa vào luật.

Mặc dù đang trong quá trình hoàn thiện nội dung trưng bày chính thức, nhưng trung bình mỗi năm Bảo tàng Hà Nội có gần 20 hoạt động triển lãm, giao lưu để thu hút công chúng,  xây dựng bảo tàng thành không gian sáng tạo.

Ông Đặng Minh Vệ, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho hay: "Nhiều đơn vị, cá nhân mong muốn hợp tác với Bảo tàng Hà Nội để tổ chức hoạt động. Chúng tôi mong muốn Luật Thủ đô sẽ tạo nhiều cơ chế, chính sách để bảo tàng hoạt động hiệu quả hơn, đóng góp vào nỗ lực xây dựng thành phố sáng tạo".

Vật phẩm trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội.

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030, công nghiệp văn hóa cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tiếp thu các ý kiến của đại biểu Quốc hội trong kỳ họp trước, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) lần này đã đưa vào 12 lĩnh vực cho ngành công nghiệp văn hóa.

Trình diễn nghệ thuật truyền thống phục vụ du khách.

1.793 di sản văn hóa phi vật thể chính là tài sản vô giá của Thủ đô và cả nước. Theo Chủ tịch Hiệp hội Unesco thành phố Hà Nội Trương Minh Tiến, ngoài chế độ dành cho nghệ nhân dân gian, thành phố cũng cần quan tâm tới những người được trao truyền và thực hành di sản.

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) dành riêng điều 21 cho lĩnh vực văn hóa thể thao. Các điều 39, 41, 43 có những ưu đãi về văn hoá thể thao. Điều này thể hiện Hà Nội quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề văn hóa và mong muốn cụ thể hóa các điều khoản văn hóa, trên cơ sở đó tạo thuận lợi hơn cho sự phát triển văn hóa trong thực tiễn.

Luật Thủ đô (sửa đổi) khi được Quốc hội thông qua sẽ tạo cơ hội cho Thủ đô Hà Nội phát triển toàn diện, nhiều cơ chế chính sách sẽ có tác động trực tiếp đến xây dựng văn hóa, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh.

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đang tiếp tục được chỉnh lý, hoàn thiện để trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chỉ số cải cách hành chính PAR INDEX của quận Hai Bà Trưng năm 2023 tăng 13 bậc so với năm 2022. Đóng góp vào kết quả đó, các phòng, ban, đơn vị, 18 phường đã nghiên cứu đề xuất 17 giải pháp, sáng kiến mới áp dụng trong công tác cải cách hành chính và giải quyết thủ tục hành chính.

Công an thành phố (CATP) đã trao giấy khen cho 140 tập thể và hơn 300 cá nhân có thành tích đột xuất trong phong trào thi đua đặc biệt.

Quận Hoàn Kiếm đang sở hữu tới 190 di tích các loại. Đây là quận duy nhất của Thủ đô có cả khu phố cổ lẫn khu phố cũ, còn được gọi là khu phố Pháp, di sản ghi dấu các giai đoạn hình thành và phát triển của đô thị Hà Nội.

Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội vừa trình Sở Giao thông vận tải (GTVT) thẩm định, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình sửa chữa kết cấu nhịp, gối, trụ đảm bảo an toàn khai thác cầu Thanh Trì.

Chiều 13/6, Đoàn đại biểu HĐND thành phố Hà Nội khóa 17, nhiệm kỳ 2021-2026 đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Quốc Oai trước kỳ họp thường lệ giữa năm. Tại hội nghị, cử tri huyện Quốc Oai tiếp tục kiến nghị nhiều vấn đề người dân quan tâm, trong đó có việc đẩy nhanh dự án đường ĐH09.

Ngày 13/6, Tổ đại biểu HĐND thành phố Hà Nội, Đơn vị bầu cử số 28 đã tiếp xúc cử tri huyện Phúc Thọ, trước kỳ họp thứ 17, HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Tại hội nghị, cử tri huyện Phúc Thọ kiến nghị sớm xong hồ sơ địa giới.