Hà thành ngõ quán, khách tìm tới vì nhớ món ngon

Ở Hà Nội có vô số các con ngõ nhỏ. Trong mỗi con ngõ nhỏ ấy có vô số quán ăn. Dù vị trí không thuận lợi nhưng nhiều quán ăn trong ngõ vẫn đông nườm nượp khách.

Nằm trong một con ngõ nhỏ, sâu hun hút, thế nhưng quán phở Mai ở ngõ 40 phố Nhà Chung (quận Hoàn Kiếm) luôn đông khách. Để đến được quán phở Mai, thực khách phải vào con ngõ chỉ rộng khoảng 1m, vừa một xe máy di chuyển, qua một lần rẽ trái, hai lần rẽ phải và qua một quán cà phê nhỏ.

Bà Mai có kinh nghiệm 35 năm bán phở, mở quán phở đầu tiên ở Đại Cồ Việt năm 1988, đến năm 2015 chuyển về bán tại nhà trong con ngõ 40 Nhà Chung. Quán mở bán từ 6h30-14h30 hàng ngày. Diện tích quán khoảng 30 m2, phục vụ cùng lúc khoảng 20 khách.

Trước đây, khách quán Mai chủ yếu là nhân viên văn phòng, học sinh. Có những khách quen theo quán từ Hàng Trống đến đây, có khách ở các khu vực xa hơn như Hà Đông, Đông Anh. Gần đây, đến quán đa phần là khách mới và khách du lịch.

Không gian chật hẹp, sâu trong ngõ nhỏ, thế nhưng quán phở Mai lúc nào cũng đông khách.

Nằm trong con ngõ nhỏ cách hồ Gươm khoảng 10 phút đi bộ, bún chả ngõ 74 Hàng Quạt của gia đình bà Đào Thị Mai Lan đã trở thành địa điểm quen thuộc với người dân phố cổ và du khách.

Quán bún chả mở đã gần ba mươi năm. Con ngõ nhỏ, hẹp vanh, sâu chừng 30m, là "địa bàn sống và kinh doanh" của chục hộ gia đình, hầu hết là anh em nhà bà Lan. Bên cạnh quán bún chả là hàng bán chả nem, hàng bán cà phê, trà đá...

Dù nằm sâu trong ngõ nhưng quán lúc nào cũng đông khách. Bất kỳ chỗ trống nào trong ngõ cũng có thể được kê chiếc ghế, chiếc bàn nhỏ. Mỗi ngày gia đình bà Lan chuẩn bị từ 400-500 suất bún chả, bán hết thì nghỉ. Nhiều ngày lễ, tết, cuối tuần, quán chỉ mở từ 10h-15h là hết hàng.

Bún chả ngõ 74 Hàng Quạt là địa điểm quen thuộc với nhiều người

Quán nằm trong ngõ, vốn là nơi ở của gia chủ, nên không mất chi phí thuê cửa hàng. Giá bán khá bình dân, đồ ăn ngon miệng là bí quyết khiến quán xá dù chật hẹp, có lúc phải đợi bàn vì quá đông khách, những quán ăn trong ngõ đã làm nên tiếng tăm ẩm thực ngõ Hà thành.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Việc mua những món đồ xa xỉ là thú vui của nhiều người có thu nhập cao, từ túi xách, đồng hồ, quần áo, giày dép cho đến rất nhiều vật dụng làm đẹp khác. Và sinh ra một loại công việc là phục chế những sản phẩm đồ hiệu bị hư hỏng.

Khi thời điểm giao mùa tới cũng là lúc người dân mang đồ ra tiệm giặt là. Đủ loại quần áo, chăn, thảm được mang ra. Đây là mùa của các tiệm giặt là.

Lượng khách đi trải nghiệm tàu Cát Linh - Hà Đông nay đã giảm, thay vào đó là người đi học, đi làm có nhu cầu thực sự, thường xuyên, với 70% tổng lượng hành khách mỗi ngày.

Ngay trong khu phố cổ Hà Nội đông đúc, chật hẹp, vẫn có những căn hộ được biến cải thành homestay phục vụ du khách.

Đủ chất, tiện lợi, giá cả hợp lý và chuẩn cơm nhà nấu. Cơm bình dân ở Hà Nội vẫn luôn được nhiều người lựa chọn, như một thói quen mỗi ngày.

Trên khắp các con phố, đâu đâu cũng thấy những mầm non nhu nhú trên những cành cây khẳng khiu trơ trụi hay trên những cành xanh lá mới. Sự biến chuyển của thời tiết Hà Nội tạo nên sự kỳ diệu về sắc màu của cây cối.