Hamas cam kết tuân thủ các điều kiện ngừng bắn

Phong trào vũ trang Hamas của người Palestine cam kết thực hiện “ngừng bắn vĩnh viễn”, đồng thời hối thúc Israel rút toàn bộ binh sĩ khỏi Dải Gaza để có thể tái thiết khu vực. Tuyên bố trên được đưa ra vào thời điểm Israel đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công vào Rafah ở phía Nam Gaza, nơi có 1,5 triệu người Palestine đang trú ẩn.

Phát biểu trên truyền hình, thủ lĩnh của Phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh nhấn mạnh, các bên cam kết thực hiện các yêu cầu gồm ngừng bắn vĩnh viễn; Israel rút quân hoàn toàn và toàn diện khỏi Dải Gaza; tạo điều kiện để mọi người dân đi lánh nạn được trở về nhà; cho phép thực hiện mọi hoạt động viện trợ cần thiết cho người dân ở Gaza; tái thiết vùng lãnh thổ này; dỡ bỏ phong tỏa và đạt thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa hai bên.

Phong trào vũ trang Hamas của người Palestine cam kết thực hiện “ngừng bắn vĩnh viễn”.

Trước đó, Israel tuyên bố chỉ quan tâm tới thỏa thuận ngừng bắn tạm thời để Hamas thả những con tin mà phong trào này bắt giữ sau cuộc đột kích Israel hôm 7/10 năm ngoái. Trong khi đó, Hamas cho biết họ sẽ chỉ thả những con tin này nếu nội dung thỏa thuận ngừng bắn đề cập việc vĩnh viễn chấm dứt cuộc xung đột hiện nay. Hiện, Israel chưa bình luận về tuyên bố của Hamas.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký ban hành luật về động viên nhập ngũ trong bối cảnh xung đột giữa nước này với Nga kéo dài sang năm thứ ba và Ukraine được cho là đang gặp nhiều khó khăn trước Nga, từ vũ khí cho tới số lượng binh sĩ.

Phản ứng trước lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc ngừng bắn trong thời gian diễn ra Thế vận hội Paris, Điện Kremlin cho rằng Ukraine có thể tận dụng cơ hội này để tái tập hợp lực lượng và tái vũ trang.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 sẽ diễn ra tại Italia từ ngày 17 đến ngày 19/4, với trọng tâm chương trình nghị sự là các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Trung Đông và Ukraine.

Phó Đại diện Thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan tuân thủ nghiêm ngặt các điểm mấu chốt của an toàn hạt nhân và kiên quyết ngăn chặn mọi tai nạn hạt nhân do con người gây ra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia ở Ukraine.

Ấn Độ đã sẵn sàng tổ chức cuộc bầu cử lớn nhất thế giới bắt đầu từ ngày 19/4. Với dân số hơn 1,4 tỷ người và gần 970 triệu cử tri, cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Ấn Độ có thể ví là cuộc bầu cử lớn nhất thế giới, trong đó Thủ tướng Narendra Modi được dự đoán sẽ cầm chắc nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Ngày 16/4, tròn 10 năm ngày xảy ra thảm kịch chìm phà Sewol khiến hàng trăm học sinh thiệt mạng, Hàn Quốc đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân.