Hàn Quốc đối mặt khủng hoảng y tế

Hơn 6.400 bác sĩ thực tập Hàn Quốc vừa nộp đơn nghỉ việc để phản đối kế hoạch của chính phủ về tăng số lượng sinh viên y tế. Hành động tập thể của họ khiến ngành y tế nước này rơi vào khủng hoảng.

Hàn Quốc công bố kế hoạch tuyển sinh trường y

Đầu tháng này, chính quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol công bố kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y trên toàn quốc lên 65%, nhằm đáp ứng mục tiêu bổ sung thêm 10 nghìn bác sĩ vào năm 2035 trên toàn quốc.

Kế hoạch này ngay lập tức bị các bác sĩ chỉ trích. Phía bác sĩ và các thực tập sinh y khoa cho biết điều này sẽ dẫn tới các thủ tục rườm rà và làm suy yếu nguồn tài chính của chương trình bảo hiểm y tế quốc gia.

Dù Hàn Quốc tự hào về hệ thống chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng, tỷ lệ bác sĩ trên đầu người của nước này thấp nhất trong các nước phát triển. Chính phủ Hàn Quốc cho rằng dân số già đi nhanh chóng khiến việc tăng số lượng bác sĩ là điều cấp thiết, đặc biệt ở nông thôn và các khoa như cấp cứu.

Hàn Quốc đối mặt khủng hoảng y tế

Các bác sĩ cho rằng tình trạng thiếu bác sĩ không xảy ra trên toàn ngành mà chỉ giới hạn ở những chuyên khoa, cụ thể như cấp cứu. Họ cho rằng chính phủ đang phớt lờ vấn đề khiến những khoa đó trở nên kém hấp dẫn: Điều kiện làm việc khắc nghiệt và lương thấp cho thực tập sinh và bác sĩ nội trú. Một số cuộc khảo sát cho thấy các bác sĩ phải làm việc theo ca kéo dài hơn 24 giờ và nhiều người phải làm việc hơn 80 giờ một tuần.

Bác sĩ đình công - nguy cơ xảy ra khủng hoảng y tế

Theo báo cáo từ Bộ Y tế Hàn Quốc, đã có hơn 6400 lá đơn xin từ chức được nộp, nhưng tất cả đều không được chấp thuận, trong số đó, có khoảng hơn 1600 người đã ngừng làm việc tại vị trí của mình. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới bệnh viện và gia đình của họ.

Bác sĩ đình công - Nguy cơ xảy ra khủng hoảng y tế

Ông Park Ki-Joo - Người nhà bệnh nhân chia sẻ: “Tôi phát hiện con gái bị chứng vẹo cổ nên đã đến bệnh viện phẫu thuật. Nếu bác sĩ đình công, ca phẫu thuật của con gái tôi có thể bị hoãn và thời gian điều trị có thể kéo dài hơn, nên tôi rất lo lắng. Tôi mong tình hình sẽ ổn định trở lại.”

Động thái này làm dấy lên nguy cơ xảy ra khủng hoảng y tế, khi hàng loạt ca phẫu thuật đã bị hoãn hoặc hủy tại các bệnh viện lớn ở Seoul cùng nhiều thành phố.

Hàng loạt ca phẫu thuật đã bị hoãn hoặc hủy tại các bệnh viện lớn ở Seoul cùng nhiều thành phố.

Ông Park Min-soo - Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc cho biết: “Chính phủ ra lệnh cho tất cả bác sĩ thực tập phải tiếp tục điều trị. Chúng tôi kêu gọi các bác sĩ thực tập không quay lưng với người bệnh. Chính phủ sẽ cử người kiểm tra các bệnh viện để xem các bác sĩ có đình công hay không.”

Theo luật y tế Hàn Quốc, các bác sĩ được coi là lực lượng lao động thiết yếu, không được phép dừng làm việc hàng loạt. Cảnh sát Hàn Quốc cũng cảnh báo có thể bắt những người xúi giục các bác sĩ thực tập đình công.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký ban hành luật về động viên nhập ngũ trong bối cảnh xung đột giữa nước này với Nga kéo dài sang năm thứ ba và Ukraine được cho là đang gặp nhiều khó khăn trước Nga, từ vũ khí cho tới số lượng binh sĩ.

Phản ứng trước lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc ngừng bắn trong thời gian diễn ra Thế vận hội Paris, Điện Kremlin cho rằng Ukraine có thể tận dụng cơ hội này để tái tập hợp lực lượng và tái vũ trang.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 sẽ diễn ra tại Italia từ ngày 17 đến ngày 19/4, với trọng tâm chương trình nghị sự là các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Trung Đông và Ukraine.

Phó Đại diện Thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan tuân thủ nghiêm ngặt các điểm mấu chốt của an toàn hạt nhân và kiên quyết ngăn chặn mọi tai nạn hạt nhân do con người gây ra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia ở Ukraine.

Ấn Độ đã sẵn sàng tổ chức cuộc bầu cử lớn nhất thế giới bắt đầu từ ngày 19/4. Với dân số hơn 1,4 tỷ người và gần 970 triệu cử tri, cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Ấn Độ có thể ví là cuộc bầu cử lớn nhất thế giới, trong đó Thủ tướng Narendra Modi được dự đoán sẽ cầm chắc nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Ngày 16/4, tròn 10 năm ngày xảy ra thảm kịch chìm phà Sewol khiến hàng trăm học sinh thiệt mạng, Hàn Quốc đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân.