Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị cuộc tập trận chung thường niên

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ khởi động cuộc tập trận chung quy mô lớn vào tuần tới, với trọng tâm là tăng cường ngăn chặn các khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Cuộc tập trận “Lá chắn Tự do” thường niên dự kiến diễn ra từ ngày 4-14/3 tới, trong bối cảnh Triều Tiên liên tục thử nghiệm nhiều loại tên lửa, hệ thống vũ khí cũng như phát triển các năng lực hạt nhân và là cuộc tập trận đầu tiên giữa liên quân Mỹ - Hàn kể từ khi Bình Nhưỡng hủy bỏ hiệp ước quân sự liên Triều ký năm 2018.

Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị cuộc tập trận chung thường niên

Đây sẽ là cuộc tập trận chỉ huy chung mô phỏng trên máy tính, bao gồm các huấn luyện thực địa và các hoạt động diễn tập khác.

JCS nêu rõ cuộc tập trận nhằm tăng cường thế trận phòng thủ chung, khả năng tương tác cũng như khả năng phối hợp hoạt động của liên minh Hàn - Mỹ. Hoạt động tập trận sẽ được tổ chức trên bộ, trên biển, trên không, cũng như trong không gian mạng, dựa trên kịch bản phản ánh các mối đe dọa an ninh khác nhau.

Hoạt động tập trận sẽ được tổ chức trên bộ, trên biển, trên không và không gian mạng

Triều Tiên liên tục cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ gia tăng căng thẳng bằng các cuộc tập trận quân sự, gọi đây là cuộc diễn tập cho chiến tranh hạt nhân. Đáp lại, Seoul và Washington khẳng định cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ và nhằm đáp trả các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Qua nhiều video, hầu hết tên lửa và máy bay không người lái của Iran đều tới được mục tiêu. Điều này được cho là nhờ tổ chức tấn công quy mô lớn đúng cách, khiến hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel có thể bị quá tải.

Quân đội Nga vừa thông báo thành lập thêm cánh quân Bắc tham chiến trên hướng Belgorod.

Quân đội Israel cho biết, nước này sẽ sớm điều động hai sư đoàn dự bị đến để tham gia các chiến dịch ở phía Nam Gaza.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian khẳng định, Iran không có ý định tiếp tục hoạt động quân sự chống lại Israel.

Tờ New York Times đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thuyết phục Thủ tướng Benjamin Netanyahu không tấn công trả đũa ngay lập tức nhằm vào Iran sau khi nước này phóng khoảng 300 máy bay không người lái và tên lửa tấn công vào Israel đêm 13/4.

Tối 13/4, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israsel (IDF), Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, xác nhận rằng hàng chục máy bay không người lái đã được phóng từ Iran đang hướng tới Israel.