Hàng cứu trợ quan trọng cho Gaza cập cảng Mỹ xây dựng

Ngày 17/5 (giờ địa phương), các chuyến hàng viện trợ đã cập bến tàu do Mỹ xây dựng ngoài khơi Dải Gaza trong bối cảnh Israel đang phải chịu áp lực toàn cầu trong việc cho phép thêm hàng viện trợ vào khu vực bị bao vây.

Bến tàu nổi tạm thời đã được lắp ráp trước tại cảng Ashdod của Israel và được chuyển đến vị trí ngoài khơi Gaza vào ngày 16/5.

Các chuyến hàng viện trợ đã cập bến tàu do Mỹ xây dựng ngoài khơi Dải Gaza.

Phó phát ngôn viên Liên hợp quốc Farhan Haq nhấn mạnh sau nhiều tháng thảo luận, Liên hợp quốc đã đồng ý hỗ trợ điều phối việc vận chuyển và phân phối viện trợ thông qua bến tàu nổi với điều kiện chiến dịch này phải “tôn trọng tính trung lập và độc lập của các hoạt động nhân đạo”.

Hoạt động xây dựng bến tàu ước tính tiêu tốn 320 triệu USD, có sự tham gia của 1.000 lính Mỹ. Các quan chức Mỹ thông tin rằng bến tàu ban đầu sẽ tiếp nhận 90 xe tải mỗi ngày, nhưng con số này có thể lên tới 150 xe.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Quốc hội Nam Phi thông báo đã bầu Tổng thống Cyril Ramaphosa của đảng Đại hội Dân tộc Phi cầm quyền tiếp tục nắm giữ vị trí tổng thống, với 283 phiếu thuận trên tổng số 339 phiếu bầu.

Ngày 14/6, tàu tuần tra HMCS Margaret Brooke của Hải quân Hoàng gia Canada đã cập cảng La Habana, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến đảo quốc Caribe này.

Tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra ở Italy, các nhà lãnh đạo của khối đã cam kết tăng cường nỗ lực phòng, chống suy dinh dưỡng trên toàn cầu. Cam kết được đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đang làm trầm trọng thêm các vấn đề lương thực trên thế giới.

Lực lượng cứu hộ ở bang Oregond, Mỹ ngày 14/6 đã giải cứu 28 người sau khi họ bị mắc kẹt khoảng nửa giờ đồng hồ trong tình trạng bị lộn ngược đầu trên cao khi tham gia trò chơi cảm giác mạnh tại công viên giải trí Oaks, có tuổi đời hơn một thế kỷ.

Các nhà lãnh đạo G7 nhất trí cấp cho Ukraine khoản vay mới trị giá 50 tỷ USD, cam kết hỗ trợ quân sự và công cuộc tái thiết ở nước này trong dài hạn.

Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) vừa triệt phá một đường dây buôn ma túy vào châu Âu, tiến hành 40 vụ bắt giữ và thu giữ 8 tấn cocaine.