Hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ tăng 48% cùng kỳ

5.464 vụ vi phạm về sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã bị phát hiện, xử lý trong năm qua, tăng 48% so với cùng kỳ.

Con số đáng báo động này đã được Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đưa ra tại hội thảo chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ sáng 14/6. Đặc biệt, vi phạm gia tăng mạnh trong môi trường kinh doanh thương mại điện tử.

Hội thảo chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ sáng 14/6.

Đứng đầu về số vụ việc kiểm tra xử lý là Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội với 1.579 vụ; phạt hành chính gần 16 tỷ đồng. Với thủ đoạn tinh vi như: xây dựng các trang web giả mạo để bán hàng giả nhằm tăng niềm tin cho người tiêu dùng, qua mắt các lực lượng chức năng; quá trình buôn bán các đối tượng thường xuyên thay đổi thông tin số điện thoại, tài khoản mạng xã hội, thông tin cá nhân, cá biệt tài khoản ngân hàng cũng không phải chính chủ đối tượng bán hàng. Tất cả các thủ đoạn trên khiến cho việc theo dõi, xử lý của cơ quan chức năng gặp không ít khó khăn.

Tại hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp đã đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh với vấn nạn này, trong đó việc định danh người bán được xem là giải pháp căn cơ. Bên cạnh đó, nâng cao khả năng nhận biết cho cơ quan chức năng về phương thức thủ đoạn; chủ động ban hành các kế hoạch kiểm tra theo địa bàn, nhóm mặt hàng. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đối với phương thức thương mại điện tử nhằm chấn chỉnh, cũng như xử lý vi phạm, tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Công an huyện Đông Anh vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lương Thị Bích (sinh năm 1982) và Ngô Thị Vinh (sinh năm 1962), cùng trú tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh về hành vi buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm.

Ngày 22/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an đã khởi tố bị can, lệnh bắt bị can, lệnh khám xét với ông Nguyễn Linh Ngọc - Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Thay vì dừng lại nhường đường cho các xe đi thẳng, tài xế xe tải trong tình huống dưới đây lại cố tình nhấn ga cho xe tiến sang phần đường đối diện, khiến chiếc container phải khó khăn đánh lái để tránh né và lao vào vỉa hè bên phải.

Việc các bạn trẻ trong độ tuổi học sinh, sinh viên chưa được trang bị kĩ năng và ý thức khi tham gia giao thông luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho bản thân và các phương tiện xung quanh.

Cách đây một tuần, bản tin HNĐ & CĐ có phản ánh về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh trên đường Hoàng Hoa Thám, thuộc địa bàn hai quận Ba Đình và Tây Hồ. Ngay sau đó, chính quyền hai phường đã tiếp thu và phối hợp ra quân xử lý vi phạm.

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý không ít cơ sở sản xuất, kinh doanh trên các trang mạng xã hội các loại mỹ phẩm giả, mỹ phẩm chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.