Hàng không lên phương án ứng phó thiên tai, bão lũ

Cục Hàng không đã có văn bản yêu cầu các hãng hàng không chủ động điều chỉnh kế hoạch bay cho phù hợp và có phương án neo đậu, phòng chống bão, lốc cho tàu bay để đảm bảo an toàn.

Ngày 20/6, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không tăng cường khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai.

Các đơn vị đào tạo, huấn luyện đã tổ chức các cuộc diễn tập tìm kiếm cứu nạn và khẩn nguy sân bay; tổ chức kiểm tra hệ thống chống sét, khắc phục kịp thời (nếu bị hư hỏng); tổ chức chằng néo, neo buộc các công trình, đài trạm theo phương án đã được phê duyệt để hạn chế thiệt hại.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, bão để điều chỉnh kế hoạch hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối đối với hoạt động bay; rà soát phương án phòng, chống thiên tai; có phương án neo đậu, phòng chống bão, lốc cho tàu bay. Các phương tiện, trang thiết bị hoạt động trong khu bay, khi không phục vụ bay phải được tập kết đúng nơi quy định và phải có phương án neo buộc khi có bão, giông, lốc.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, bão để điều chỉnh kế hoạch hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp.

Lãnh đạo Cục yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra hệ thống thông tin tín hiệu, công tác điều hành chỉ huy để đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, trang thiết bị kỹ thuật ổn định, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khai thác phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn hàng không.

Tối ngày 19/06, thủ đô Hà Nội có mưa giông kèm sấm sét. Từ 19 giờ đến 20 giờ 30 phút, nhiều chuyến bay đến sân bay Nội Bài không thể hạ cánh ngay mà phải bay vòng trên không trung để chờ.

Theo Trung tâm Khí tượng hàng không, trận giông đã khiến bốn chuyến bay đến Nội Bài phải di chuyển đến sân bay dự bị. Trong đó, hai chuyến chuyển hướng đi Cát Bi, một chuyến đi Hồng Kông và một chuyến đi Viêng Chăn.

Còn tại sân bay Tân Sơn Nhất, thời điểm này đang là mùa mưa, do đó tỉ lệ chuyến bay chậm giờ dự kiến có thể tăng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bắt đầu từ ngày 27/10/24, Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay thẳng giữa Hà Nội và Phnom Penh với tần suất bốn chuyến bay khứ hồi mỗi tuần, vào thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Chủ nhật.

Chưa bao giờ thế giới lại nhắc nhiều đến Boeing như năm nay nhưng lại toàn là thông tin liên quan đến sự cố, gian lận. Kể từ tháng 1 năm nay, hãng này đã trượt dài sau khi liên tục bị phanh phui các sai phạm trong khâu kiểm tra an toàn các máy bay.

Những vụ tai nạn vẫn ám ảnh hãng sản xuất máy bay Mỹ Boeing. Trong cả tháng 6, hãng này chỉ bán được 14 chiếc máy bay.

Còn gần hai tháng nữa mới đến kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, nhưng ngành đường sắt hiện đã mở bán vé tàu kèm theo nhiều ưu đãi để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Mới đây, Công ty cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc đã ra thông báo sẽ tạm dừng tuyến tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo từ ngày 29/7 do chưa đạt hiệu quả trong việc khai thác và còn tồn tại nhiều bất cập.

Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc vừa xác nhận tuyến tàu cao tốc TPHCM - Côn Đảo sẽ ngưng vận hành khai thác từ 29/7, sau gần 2 tháng hoạt động.