Hàng không thành tuyến trọng điểm vận chuyển ma túy

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, hàng không trở thành một trong những tuyến trọng điểm các đối tượng sử dụng để vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài về Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội đã khám phá gần 2.000 vụ việc với khoảng 3000 đối tượng liên quan đến hành vi tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy và thu giữ hơn 1 tấn ma túy các loại.

Đại tá Trần Quyết Thắng, Trưởng phòng PC04 - Công an Hà Nội, cho biết: “Các đối tượng lợi dụng các hình thức chuyển phát cũng như vận chuyển hàng hóa về để trà trộn, với các thủ đoạn tinh vi. Hiện nay, nhiều  đối tượng thành lập các công ty chuyển phát quốc tế, thường tập trung ở các nước châu Âu. Các Công ty con ở Việt Nam có mạng lưới rộng khắp các tỉnh thành".

Tội phạm vận chuyển ma túy từ nước ngoài về Việt Nam.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, hàng không trở thành một trong những tuyến trọng điểm các đối tượng sử dụng để vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài về Việt Nam.

Tội phạm ma túy đã và đang triệt để lợi dụng thành tựu của khoa học công nghệ để thực hiện các hành vi phạm tội.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là điểm dừng chân trong mạng đường bay từ châu Âu, châu Mỹ, Nam Á, Đông Bắc Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Lượng hàng hoá xuất nhập khẩu qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đứng thứ nhất trên toàn quốc. Lưu lượng chuyến bay quốc tế và hàng hoá xuất nhập khẩu ngày càng tăng.

Các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép ma tuý qua đường hàng không, chuyển phát nhanh liên tục thay đổi phương thức nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Cơ quan Hải quan thường xuyên cập nhật thông tin cảnh báo từ các chuyên gia quốc tế về các thủ đoạn vận chuyển ma túy mới.

Ngoài việc tăng cường biện pháp quản lý trên địa bàn, Cơ quan Hải quan thường xuyên cập nhật thông tin cảnh báo từ các chuyên gia quốc tế về các thủ đoạn vận chuyển ma túy mới.

"Chúng tôi đã và đang đẩy mạnh áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và các trang thiết bị chuyên dụng, nhằm tăng cường thu nhập và sàng lọc thông tin, tăng cường chất lượng trao đổi xử lý thông tin và hỗ trợ công tác nghiệp vụ. Bên cạnh đó là phối hợp với các cơ quan chức năng kết hợp trao đổi thông tin nhằm tăng cường hiệu quả phối hợp đấu tranh ma túy", ông Phùng Quang Minh, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Nội Bài, cho biết.

Đơn vị đã thu thập thông tin, lập hồ sơ cảnh báo, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay trọng điểm, tuyến đường trọng điểm, các doanh nghiệp và mặt hàng trọng điểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý vụ việc mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Rạng sáng 18/7, tại tỉnh Hà Tĩnh, xe khách và xe tải chở hoa quả đã va chạm mạnh đoạn qua ngã tư. Chiếc xe tải mất lái lao lên vỉa hè đâm gãy trụ điện bên đường, còn chiếc xe khách đâm đổ một cây xanh trước nhà dân rồi mới dừng lại.

Các lực lượng chức năng Hà Nội đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn, nhiều nhất là thực phẩm chức năng, thực phẩm cho người già và trẻ nhỏ.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở hành nghề dược tư nhân và 5 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Sáng 18/7, ông Đặng Việt Hà, Trần Kỳ Hình và 252 người bị đưa ra xét xử về các tội danh tham nhũng trong đại án ngành đăng kiểm. Phiên tòa dự kiến kéo dài ba tháng.

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra ngày 11/7, trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tại địa phận tỉnh Hải Dương.

Vi phạm pháp luật ở độ tuổi thanh thiếu niên không phải là hiện tượng mới. Song một số vụ việc mang tính chất nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây đã và đang là hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em. Và cũng là vấn đề cấp bách cần các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội ngăn chặn.